“Lũ chưa rút, bộ đội chưa về” - Mệnh lệnh từ trái tim giữa vùng thiên tai

Nguyên Linh, Phương Vũ

24/11/2025 22:45 GMT+7

VTV.vn - Giữa những ngày mưa lũ tàn phá phía Đông Đắk Lắk, hàng nghìn chiến sĩ quân đội dầm mình cứu dân, mở đường, dọn bùn, giúp bà con sớm ổn định cuộc sống.

Không chỉ xả thân quên mình để cứu dân giữa dòng lũ dữ, các chiến sĩ Quân đội nhân dân Việt Nam vẫn tiếp tục ngày đêm đồng hành cùng bà con khắc phục hậu quả sau lũ. Ưu tiên cao nhất là giúp bà con sớm ổn định cuộc sống. Nhiều đơn vị được huy động để cùng bà con vượt qua thời điểm vô cùng khó khăn này.

Với tinh thần "ở đâu dân khó, ở đó có bộ đội", những ngày qua các anh đến với nhân dân, dầm mưa, lội nước để cứu dân, cố gắng không để dân đói, dân rét, đến với những nơi còn khó tiếp cận nhất. Mục tiêu là cứu trợ thật nhanh, thật kịp thời, không quản ngày đêm, không ngại gian khó.

QUÂN ĐỘI GIÚP DÂN KHẮC PHỤC HẬU QUẢ MƯA LŨ - Ảnh 1.

Sau nhiều ngày mưa lớn, núi sạt lở, lấp đường. Trong cơn mưa tầm tã, những chiến sĩ san bùn, gạt đất, để những người dân mắc kẹt ở bên kia đang ngóng người nhà tiếp tế thực phẩm. Và hôm nay đã là ngày 6 những chiến sĩ ở có mặt ở khắp những nơi sạt lở để mở đường cho dân đi lại thuận hơn sau mưa lũ.

Bà Nguyễn Thị Sang, xã Tuy An Tây, tỉnh Đắk Lắk chia sẻ: "Không có bộ đội thì băng rừng băng núi khó khăn lắm''.

6 ngày lũ đến rồi đi, gây thiệt hại lớn cho phía Đông tỉnh Đắk Lắk cũng là chừng ấy thời gian quân đội có mặt cùng dân. Bởi với sức tàn quá quá lớn của cơn lũ lớn thì nếu không những người lính này sẽ khó có khôi phục, những hậu quả do lũ để lại.

Đã 5 ngày các chiến sĩ Trung đoàn 95 đã có mặt ở hầu hết lớn các trường học, trạm y tế của xã Tuy An Đông - nơi mà gần như trạm y tế, trường học nào cũng ngập trong lũ, thiệt hại nặng nề. Trong mưa, bộ đội dọn sạch từng lớp bùn để học sinh có thể đi học lại sớm nhất.

Hiện phía Đông tỉnh Đắk Lắk có 4.000 cán bộ, chiến sĩ Bộ đội quân khu V, lực lượng bộ đội địa phương giúp dân khắc phục hậu quả.

Chiều 24/11, những người dân ở vùng bị chia cắt do sạt lở đất đã có cơm nóng để ăn vì đất đã được dọn. Dẫu vậy, các anh vẫn chưa thể nghỉ ngơi bởi vẫn còn nhiều điểm sạt khác đang chờ các anh mở đường.

"Lũ chưa rút, bộ đội chưa về" và ngay cả khi nước đã rút thì các chiến sĩ vẫn tiếp tục bám trụ địa bàn để hỗ trợ bà con. Trong những thời điểm khó khăn nhất, đối với những người lính, đây không chỉ là nhiệm vụ, mà còn là "mệnh lệnh từ trái tim", khi mình được sống trọn với đồng bào


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.