Máy bay quân sự Mỹ suýt va chạm với máy bay chở hành khách gần Venezuela

An Khê (Theo CNN, CBS News)

15/12/2025 21:48 GMT+7

VTV.vn - Máy bay của hãng JetBlue đã buộc phải dừng tăng độ cao để tránh nguy cơ va chạm trên không với một máy bay của Không quân Mỹ khi đang hoạt động gần không phận Venezuela.

Một máy bay quân sự của Không quân Mỹ (Ảnh: US Air Force)

Một máy bay quân sự của Không quân Mỹ (Ảnh: US Air Force)

Kênh CNN ngày 14/12 đưa tin, sự việc xảy ra vào cuối tuần qua, liên quan đến chuyến bay JetBlue số hiệu 1112 khởi hành từ Curaçao - một quốc đảo nhỏ ở vùng Caribe, nằm ngoài khơi bờ biển Venezuela - đến sân bay quốc tế John F. Kennedy (JFK) của thành phố New York.

Trong quá trình cất cánh và bay lên cao, phi công JetBlue đã phát hiện một máy bay tiếp dầu trên không của Không quân Mỹ bay cắt ngang đường bay ở cùng độ cao, buộc tổ bay phải dừng quá trình tăng độ cao để tránh nguy hiểm.

Theo bản ghi âm trao đổi giữa phi công JetBlue và kiểm soát không lưu, phi công cho biết: "Chúng tôi suýt xảy ra va chạm trên không. Chiếc máy bay đó bay thẳng qua đường bay của chúng tôi… Họ thậm chí không bật thiết bị phát đáp, điều này thật không thể chấp nhận được". Thiết bị phát đáp là hệ thống cung cấp dữ liệu vị trí cho cơ quan kiểm soát không lưu và các máy bay khác, đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm an toàn bay.

Máy bay quân sự Mỹ suýt va chạm với máy bay chở hành khách gần Venezuela- Ảnh 1.

(Ảnh: AP)

Phi công cho biết máy bay quân sự Mỹ đã bay cách máy bay JetBlue khoảng từ 3 - 8 km, ở cùng độ cao, trước khi chuyển hướng và tiến vào không phận Venezuela. Đại diện kiểm soát không lưu cũng bày tỏ bức xúc, cho rằng tình trạng các máy bay không xác định hoạt động trong khu vực là "đáng lo ngại".

Người phát ngôn của JetBlue, ông Derek Dombrowski, khẳng định hãng đã báo cáo sự việc với các cơ quan liên bang Mỹ và sẵn sàng hợp tác trong mọi cuộc điều tra. Ông nhấn mạnh phi hành đoàn đã tuân thủ đúng quy trình và xử lý tình huống kịp thời, bảo đảm an toàn cho hành khách và tổ bay.

Trong khi đó, Không quân Mỹ cho biết đã nắm được thông tin và đang tiến hành xem xét vụ việc. Đại diện lực lượng này khẳng định an toàn luôn là ưu tiên hàng đầu và các phi hành đoàn quân sự được đào tạo bài bản, hoạt động theo các quy trình và quy định không phận hiện hành.

Sự cố diễn ra trong bối cảnh quân đội Mỹ đang tăng cường các chiến dịch chống buôn lậu ma túy tại khu vực Caribe, đồng thời gia tăng sức ép đối với chính phủ Venezuela. Trước đó, Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) đã phát đi cảnh báo, khuyến nghị các máy bay dân sự "hết sức thận trọng" khi hoạt động gần không phận Venezuela do tình hình an ninh xấu đi và hoạt động quân sự gia tăng.

Tin liên quan

Mỹ điều máy bay ném bom B-52H tập trận chung với Nhật Bản

Mỹ điều máy bay ném bom B-52H tập trận chung với Nhật Bản

VTV.vn - Ngày 11/12, Mỹ đã điều 2 máy bay ném bom chiến lược B-52H tới Nhật Bản tham gia tập trận chung trên biển.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.