Mở rộng trường công lập, giảm áp lực tuyển sinh 10

VTV.vn - Năm 2026 là năm đầu tiên TP Hồ Chí Minh tổ chức tuyển sinh đầu cấp sau khi hợp nhất với Bình Dương và Bà Rịa Vũng Tàu.

Quy mô dân số và số lượng học sinh tăng lên trong khi cơ sở vật chất tại 1 số khu vực chưa theo kịp... Ước tính số lượng chỉ tiêu trường công mới chỉ đáp ứng khoảng hơn 60% nhu cầu. Để đảm bảo chỗ học cho học sinh, ngành giáo dục thành phố nỗ lực triển khai nhiều giải pháp.

Trường THCS Nguyễn Văn Tiết, phường Lái Thiêu, TP Hồ Chí Minh hiện có 2.000 học sinh. Tuy nhiên trước áp lực học sinh tăng, năm học 2026 - 2027 nhà trường dự kiến đưa vào sử dụng thêm 16 phòng học mới cùng các phòng chức năng để đáp ứng nhu cầu thực tế.

Để đảm bảo chỗ học cho học sinh, nhất là tại khu vực có tốc độ gia tăng dân số cao, áp lực sĩ số lớn, mới đây TP Hồ Chí Minh đã phát động chiến dịch 150 ngày đêm hoàn thành 1000 phòng học mới. Trước mắt ngay trong tháng 4 tới sẽ có 1 trường tiểu học được đưa vào sử dụng đáp ứng chỗ học 1.200 học sinh trên địa bàn phường Bình Hưng Hòa. Mục tiêu của Thành phố là trong năm học 2025 - 2026 đưa vào sử dụng 1.300 phòng học mới.

Mở rộng trường công lập, giảm áp lực tuyển sinh 10 - Ảnh 1.

Cùng với việc tăng thêm phòng học, năm nay ngành giáo dục Thành phố tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng bản đồ GIS trong tuyển sinh. Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh đóng vai trò điều phối chung, trực tiếp làm việc với từng địa phương để xây dựng, thống nhất phương án tuyển sinh phù hợp thực tế, nhất là tại những khu vực giáp ranh, khu vực còn thiếu trường lớp, chưa có trường THCS công lập.

Ông Nguyễn Văn Phong - Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh - cho biết sau khi lấy ý kiến của các sở, ngành có liên quan và các phường, xã, đặc khu, Sở hoàn chỉnh dự thảo một lần nữa để làm tờ trình, trình lãnh đạo Ủy ban nhân dân Thành phố để phê duyệt Kế hoạch tuyển sinh cho năm học mới.

Dù số lượng học sinh vào lớp 1 và lớp 6 ở TP Hồ Chí Minh năm nay giảm nhưng số lượng học sinh lớp 9 tốt nghiệp THCS lại tăng từ đó đặt ra bài toán về tuyển sinh vào lớp 10 công lập, phân luồng và đầu tư hạ tầng trường lớp phù hợp với quy mô dân số ngày càng lớn.

Tin liên quan

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục.
Xin hãy đợi 60 giây nữa.