Ba muốn nuôi con bằng sữa mẹ - Hành trình lay động lòng người

PV-Thứ năm, ngày 07/05/2015 13:15 GMT+7

VTV.vn - Cuốn tự truyện “Ba muốn nuôi con bằng sữa mẹ” của Trình Tuấn có thể lay động hàng triệu trái tim vì sự chân thực, cảm động và khả năng truyền cảm hứng của nó...

Cuốn tự truyện Ba muốn nuôi con bằng sữa mẹ của Trình Tuấn - người cha đơn thân đang sống ở Tp. Hồ Chí Minh cùng cô con gái hai tuổi tên Ủn, vừa được Công ty Văn hoá và Truyền thông Nhã Nam cho ra mắt. Bằng câu chuyện giản dị, chân thực và xúc động, Ba muốn nuôi con bằng sữa mẹ là câu trả lời cho câu hỏi người ta có thể sống vượt lên nỗi đau thế nào, và làm thế nào để truyền cảm hứng để mọi người thêm tin yêu cuộc sống.

Là cựu vô địch Robocon châu Á – Thái Bình Dương 2006, đồng thời lại cũng là một trong những admin của Hội Sữa Mẹ và Ngân Hàng Sữa Mẹ, câu chuyện của Trình Tuấn thực sự chạm vào những góc sâu kín nhất của tâm hồn người đọc: Tất cả vì sự yêu thương của cha mẹ dành cho con.

Ngã rẽ bất ngờ ở tuổi 28

Trình Tuấn đã dấn thân vào hành trình Robocon từ khi còn là một cậu học trò nghèo trường huyện ở Đô Lương Nghệ An. Niềm đam mê robot khiến không từ bỏ bất cứ cơ hội nào để bước chân vào thế giới đó: tham gia cuộc thi robot dành cho học sinh, thi vào đại học Bách Khoa TP.HCM, ứng cử vào một đội tuyển Robocon của trường Bách Khoa và cuối cùng, cùng đồng đội mang về giải vô địch cuộc thi Robocon châu Á - Thái Bình Dương.

Nhưng cuộc đời có một ngã rẽ bất ngờ, năm 28 tuổi, Trình Tuấn lại bước vào một hành trình anh chưa bao giờ ngờ tới: hành trình sữa mẹ. Sau khi bé Ủn con gái anh vừa chào đời được 10 ngày, vợ anh đột ngột ra đi vì một cơn bệnh nặng. Xót xa vì đứa con thiệt thòi và hiểu sâu sắc giá trị sữa mẹ, anh bắt đầu đi xin sữa các mẹ về cho con bú. Suốt hai năm trời, bé Ủn lớn lên bằng nỗ lực, tình yêu thương của người cha và bằng dòng sữa ngọt ngào của những bà mẹ không quen.

Trong quá trình đi xin sữa, Trình Tuấn nhận ra có rất nhiều em bé thiệt thòi cần sữa như con mình. Anh đã lập ra và điều hành cộng đồng Ngân Hàng Sữa Mẹ, một mạng lưới rộng khắp để các mẹ chia sẻ sữa cho những em bé cần sữa. Đồng thời, anh cũng trở thành một trong những admin của cộng đồng Hội Sữa Mẹ, nhằm cổ vũ phong trào nuôi con bằng sữa mẹ. Trình Tuấn đã không chỉ thực hiện hành trình sữa mẹ cho con gái mình mà còn cho biết bao thiên thần bé bỏng khác, trong lúc đang loay hoay trên con đường khởi nghiệp, hầu như không có chút thu nhập nào.

Bìa cuốn sách Ba muốn nuôi con bằng sữa mẹ

Bìa cuốn sách "Ba muốn nuôi con bằng sữa mẹ"

Thất bại chỉ là khi ta từ bỏ

Khởi nghiệp là một hành trình nữa mà Trình Tuấn đang theo đuổi. Là người giàu năng lượng sáng tạo, anh không thích một công việc làm công ăn lương ổn định. Với túi tiền rỗng không, Trình Tuấn thực hiện khá nhiều dự án tham vọng và nếm trải không ít vấp váp. Nhưng anh quan niệm: thất bại chỉ là khi ta từ bỏ.

Dự án anh ấp ủ lâu nhất là babyMe, một ứng dụng cho điện thoại thông minh giúp các bố mẹ chăm sóc con yêu, hiện đã ra mắt và đang được chào đón. Ý tưởng của dự án đầy tính nhân văn này cũng xuất phát từ chính những ngày tháng gà trống nuôi con gian nan của anh. Trình Tuấn còn đang ấp ủ làm một ứng dụng chia sẻ sữa mẹ để việc cho và nhận sữa trong Ngân Hàng Sữa Mẹ được hiệu quả nhất.

Bất cứ trên hành trình nào, Trình Tuấn cũng hết mình, dường như không bao giờ hết niềm tin và ước mơ. Câu chuyện của Trình Tuấn như một khẳng định: dẫu có bề bộn và bon chen, cuộc sống không bao giờ mất đi những điều tốt đẹp.

Tuấn đã cho tôi một bài học về thực hiện trách nhiệm với quá khứ, với hiện tại và với tương lai - dù cuộc đời có ra sao đi nữa - thông qua cách anh quyết tâm muốn nuôi con bằng sữa mẹ, cách anh viết cho vợ anh, viết cho Ủn, dạy cho Ủn, cách anh lăn xả trên khắp các nẻo đường cả nước và trong đam mê của cá nhân anh".

- Đỗ Quốc Hiệp, Nguyên Phó chủ tịch Quỹ đầu tư IDG Ventures Vietnam

Hình ảnh Trình Tuấn làm tôi nhớ đến câu danh ngôn: Những gì xảy ra trong một đời người không nói gì về con người đó, mà là cách người đó lựa chọn ứng phó với những sự kiện trong đời mình”.

- Lê Nhất Phương Hồng, chuyên gia sữa mẹ tại Viện Sữa mẹ Quốc tế

Tình yêu vô bờ bến thì cha mẹ nào cũng có, nhưng đủ dũng khí và niềm tin để thực hiện đúng lời hứa "ba muốn nuôi con bằng sữa mẹ" thì Tuấn là người ít ỏi làm được. Câu chuyện của Tuấn không chỉ là điều đẹp đẽ làm ấm áp trái tim giữa bộn bề cuộc sống bởi xã hội vẫn còn rộng lắm những vòng tay nhân ái, mà còn chuyển tải giấc mơ khởi nghiệp đầy lãng mạn và hứng khởi khi đáp ứng đúng một nhu cầu của cuộc sống...”

- Trần Nguyên - Phó GĐ điều hành CLB Doanh nghiệp dẫn đầu LBC

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước