Hoa súng đen: Mỗi nhân vật là một câu đố

Huỳnh Mai Liên-Thứ bảy, ngày 19/03/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Một cuốn sách kỳ lạ về hành trình đi tìm tình yêu và lẽ sống. 3 nhân vật chính, 3 người phụ nữ sống trong cùng một ngôi làng và họ có chỉ 13 ngày cho một cuộc đào thoát.

Với cuốn tiểu thuyết trinh thám này, nhà văn Michel Bussi chứng tỏ khả năng lôi cuốn người đọc, dẫn dụ họ lao theo các manh mối hé mở tới ngõ cụt, rồi lại hăm hở bước sang những phát hiện tinh tế khác...

Hoa súng đen mở ra như một câu đố thách thức chưa đầy 2 trang giấy về toàn bộ câu chuyện phía sau, mặc sức cho độc giả phát huy sức tưởng tượng bay bổng hay kỳ quặc về 3 người phụ nữ trong một ngôi làng nổi tiếng nhất thế giới. Họ là ai? Họ sẽ làm gì cho 13 ngày sau đó?...


Bìa cuốn sách Hoa súng đen (Ảnh: Nhã Nam)

Bìa cuốn sách Hoa súng đen (Ảnh: Nhã Nam)

Trong hành trình của mình, Michel Bussi buộc độc giả phải kiên nhẫn lật giở từng trang sách, phải căng đầu óc để cùng phá án. Những vụ giết người liên tiếp. Kho tàng nghệ thuật về trường phái Ấn tượng. Dấu vết bức tranh hoa súng nổi tiếng của Monet...

Với 13 ngày dài đằng đẵng ấy, Michel Bussi chia rành rọt từng ngày, bên cạnh đó là chú thích địa điểm chính, một đề mục ngắn kèm theo 84 tiểu mục được đánh số đúng bằng tuổi người phụ nữ già nhất trong câu chuyện.

Hai phần chính được gọi tên là "bức tranh" cùng theo tiêu đề hết sức vắn tắt. Nếu như Bức tranh thứ nhất mở ra ngổn ngang thì Bức tranh thứ hai khép lại ngắn gọn song cũng đầy mê hoặc, dễ dẫn dụ độc giả trở về 2 trang sách đầu cùng cơ man mối nối logic.

Có rất nhiều nhân vật kể chuyện trong suốt gần 400 trang giấy khổ lớn này. Xuyên suốt trong đó, đương nhiên, không ai khác ngoài 3 người phụ nữ. Một người 84, người kia 36 và người còn lại mới 11 tuổi.

Mỗi người là một thế giới riêng, độc lập và giữa họ không có một điểm chung nào. Hoặc nếu có, thì đó là những người rất mạnh mẽ và cá tính, kể cả bà già gàn dở 84 tuổi. Cô bé Fanette thì quá ư tài năng, trong khi Stephanie Dupain bay bổng với những bức tranh nghệ thuật, riêng bà lão thì lùng sục khắp xó xỉnh trên đôi chân khó giữ nổi thăng bằng.

Xuyên suốt trong vô số rắc rối, khó hiểu, thậm chí còn có cả việc khép lại vụ điều tra dang dở khi đang có quá nhiều tình tiết mới, là những câu chuyện tình trắc trở.

Có rất nhiều người đàn ông đang yêu ở đủ mọi lứa tuổi, từ con nít cho tới người già, với đủ các hạng nghề nghiệp. Nhưng để lại nhiều ấn tượng nhất là thanh tra Lauren Sérénac. Một người quá hoàn hảo để yêu, đồng thời cũng yêu say đắm. Song rốt cuộc, người đàn ông lý tưởng này chỉ tô đậm thêm mẫu hình người đàn ông thuộc về những khoảnh khắc...

Bên cạnh hai bức tranh ghép nối 3 nhân vật người phụ nữ kỳ lạ trong tác phẩm, Hoa súng cũng giống như một bức tranh hòa quyện giữa thực và ảo của Michel Bussi.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước