Nghề nào chọn em? Việc nào em chọn? - Cẩm nang tư vấn nghề nghiệp dành cho học sinh

PV-Thứ ba, ngày 07/01/2020 14:55 GMT+7

- Cuốn sách "Nghề nào chọn em? Việt nào em chọn?" cung cấp thông tin bổ ích giúp các bạn học sinh hình thành thế giới quan khoa học trong việc chọn lựa nghề nghiệp trong tương lai.

Theo thống kê tại hội thảo Liên kết giữa nhà trường và doanh nghiệp trong việc giải quyết việc làm cho sinh viên sau tốt nghiệp được tổ chức vào tháng 1/2019, có tới 60% sinh viên trên cả nước khi ra trường không làm đúng ngành được đào tạo, nhiều người học xong đi làm công nhân hoặc phổ biến là chạy xe ôm công nghệ. Đó là một sự lãng phí lớn không những cho đất nước mà còn chính cho người học, những người đã đầu tư rất nhiều thời gian, tiền bạc và công sức cho việc học.

Thực tế cho thấy, việc hướng nghề cho học sinh ở Việt Nam còn rất thiếu và yếu. Việc định hướng nghề nghiệp chỉ mới thực hiện khá sơ khai, dừng lại ở các buổi hội thảo chuyên đề, những ngày hội việc làm được tổ chức theo mùa vụ. Bởi vậy, học sinh chưa được chuẩn bị đủ kiến thức và hành trang vững chắc để tự định hướng được ước mơ và hoài bão của mình.

Nghề nào chọn em? Việc nào em chọn? - Cẩm nang tư vấn nghề nghiệp dành cho học sinh - Ảnh 1.

Mong muốn chọn đúng công việc mình yêu thích hay trăn trở lo lắng cho nghề nghiệp tương lai có lẽ là mối quan tâm chung ở mọi lứa tuổi, nhưng đặc biệt quan trọng với các bạn học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường. Ở lứa tuổi này, các bạn nhỏ đang chuẩn bị hành trang tri thức và kỹ năng sống, mang theo mình những ước mơ và hoài bão. Đây chính là gia đoạn vàng cho việc hướng nghiệp.

Giúp các em học sinh gỡ khó, cuốn sách Nghề nào chọn em? Việt nào em chọn? cung cấp những thông tin bổ ích giúp các bạn học sinh hình thành thế giới quan khoa học trong việc chọn lựa nghề nghiệp trong tương lai. Với 20 ngành nghề tiêu biểu nhất thuộc đầy đủ các lĩnh vực từ khoa học kỹ thuật, khoa học xã hội tới thể thao, nghệ thuật và dịch vụ…Nghề nào chọn em? Việt nào em chọn? được xem là cuốn "cẩm nang" tư vấn nghề nghiệp hữu ích, công cụ thuận lợi để các bậc phụ huynh, các thầy cô giáo hay những nhà tư vấn cùng chia sẻ với các em học sinh chọn được ngành nghề thích hợp nhất.

Đối với từng nghề nghiệp, cuốn sách sẽ định nghĩa các nghề, phân loại nhỏ hơn trong nghề nghiệp đó, những tố chất, năng khiếu cần thiết và những tiêu chí người đọc nên rèn luyện để có thể làm tốt nhất nghề nghiệp đó, những tấm gương của nhân vật xuất sắc trong nghề, các môn học người đọc nên chú ý rèn luyện, trường đào tạo có thể chọn thi, các khối thi, xét tuyết của ngành nghề đó.

Nghề nào chọn em? Việc nào em chọn? - Cẩm nang tư vấn nghề nghiệp dành cho học sinh - Ảnh 2.

Với hệ thống hình ảnh minh họa đẹp, lời kể và ngôn ngữ thủ thỉ, thân thiện, cuốn sách của Đinh Tị Books không chỉ là tài liệu hữu ích mà còn như một kim chỉ nam giúp các bạn học sinh tìm được hướng đi cho bản thân, chọn đúng nghề, làm đúng việc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước