Những tiểu thư Hồi giáo: Cuốn tiểu thuyết về những cô gái Arab thượng lưu

Kim Minh-Thứ năm, ngày 12/03/2015 10:00 GMT+7

VTV.vn - “Những tiểu thư Hồi giáo” hé lộ cuộc sống đằng tấm mạng che mặt của những cô gái Arab thượng lưu.

Những tiểu thư Hồi giáo là tiểu thuyết đầu tay của Rajaa al-Sanea - một giọng văn đến từ đất nước Saudi Arabia xa xôi, vốn chỉ được biết đến qua màn ảnh lộng lẫy và những mỏ dầu trù phú.

Tác giả Rajaa al-Sanea sinh năm 1981 người Saudi Arabia, lớn lên tại thủ đô Riyadh trong một gia đình bác sĩ. Cô tốt nghiệp Đại học King Saud rồi theo học cao học tại Mỹ. Hiện cô đang sống tại Chicago.

Ngay từ khi mới phát hành, Những tiểu thư Hồi giáo đã tạo nên một cơn sốt khắp thế giới Arab, sau đó lan sang cả phương Tây. Tiểu thuyết đầu tay của nữ nhà văn trẻ này đã hé lộ một góc nhìn chưa từng có vào cuộc sống thường nhật của các cô gái Saudi Arabia thượng lưu, vốn luôn khuất sau những tấm mạng che nổi tiếng.

Bìa cuốn sách Những tiểu thư Hồi giáo

Bìa cuốn sách Những tiểu thư Hồi giáo

Đó là một thế giới nhung lụa bị giấu kín, đến mức khi được hé lộ, dù bằng một cách rất thú vị và nhẹ nhàng, nhiều chi tiết của nó vẫn làm kinh ngạc nhiều người ngoài cuộc. Có những phụ nữ trẻ được học hành tử tế, đi mua sắm tại những trung tâm thương mại xa hoa, có mạng Internet và những chuyện tán gẫu giật gân, nhưng cũng có những cuộc hôn nhân sắp đặt như ở thời Trung cổ, những “cảnh sát tôn giáo” có thể bắt giam một cô gái chỉ vì cô chuyện trò với một chàng trai trên phố, những án phạt cho kẻ nào dám bán hoa hồng đỏ trong lễ Valentine. Có những tình yêu rực rỡ khi ở nước ngoài, nhưng lại lụi tàn trước ngưỡng cửa bảo thủ của thành Riyadh. Có những đường dây điện thoại trĩu nặng lúc nửa đêm, bởi người ta không được phép thổ lộ quá nhiều điều dưới ánh sáng ban ngày.

Gamrah, Michelle, Sadeem và Lamees là bốn trong hàng triệu cô gái Riyadh, và trong hành trình thương lượng với đời sống ở đó, họ đã kể độc giả nghe những câu chuyện chân thực, buồn có, vui có, về con đường đến với tình yêu và thành công sự nghiệp tại một trong những thành phố khắc nghiệt nhất đối với phụ nữ trên thế giới này.

“Một trong những cuốn sách có sức mạnh làm rung chuyển cả một xã hội thủ cựu.”

-     Los Angeles Times

“Có rất nhiều cuốn sách viết về ‘cuộc sống sau tấm mạng’ nhưng không cuốn nào gây kinh ngạc như Những tiểu thư Hồi giáo.”

-     The Telegraph

“Đích thị là tác phẩm của một phụ nữ thông minh và can đảm.’

- The Week

 

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước