Sách hay: “Khúc bi tráng trên sông Vàm Cỏ”

Phí Vân Anh (Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 24/08/2015 14:24 GMT+7

VTV.vn - Tập sách “Khúc bi tráng trên sông Vàm Cỏ” được bố trí khá hợp lý với xen kẽ giữa ảnh và các bài viết, thơ, các lá thư.

Trong cuộc trường chinh lịch sử 30 năm (1945-1975), nhằm bảo vệ độc lập tự do của Tổ quốc, tính đến năm 1998, Nhà nước ta đã phong tặng, truy tặng danh hiệu cao quý Anh hùng lực lượng Vũ trang nhân dân cho gần 2000 sỹ quan, chiến sỹ, trong đó, duy nhất chỉ có một người được truy tặng Huân chương Hồ Chí Minh. Đó là liệt sỹ anh hùng Đào Phúc Lộc, người đặt nền móng cho sự ra đời của ngành tình báo quân sự Việt Nam.

Gần 50 năm trước, vào cuối tháng 12 năm 1969, Đào Phúc Lộc, (còn gọi là Hoàng Minh Đạo, Năm Thu, Năm Đời, Năm Đạo…) trên đường về họp ở Trung ương Cục miền Nam đã oanh liệt hy sinh trên sông Vàm Cỏ Đông. Đạn pháo từ máy bay, tàu chiến và các trận địa địch tập trung bắn xối xả vào hai con thuyền đang chơi vơi giữa dòng sông. Đào Phúc Lộc và toàn thể đồng đội gồm 17 người trên hai con thuyền đã ra đi một cách thầm lặng. Từ đó, cuộc đời và sự nghiệp của ông dần dần trôi vào quên lãng.

Con gái đầu lòng của ông, vượt lên trên tất cả mọi trở ngại khó khăn, quyết tâm đi ngược dòng thời gian để tìm sự thật. Chị đã gặp gỡ hàng trăm đồng chí, đồng đội của ông hiện đã ngoài tuổi thất thập cổ lai hy, người từng qua nhiều trọng trách, cho đến cả những chiến sỹ cận vệ, hay gia đình cơ sở cách mạng. Từ hàng trăm cuốn băng cát xét đó, chị đã ghi âm lại những hồi ức của người kể, không chỉ là những chiến công nơi đầu sóng ngọn gió, mà cả ân tình thiết tha, kỷ niệm tốt đẹp mà ông đã để thương để nhớ trong lòng người còn sống. Và cuốn sách ra đời, tóm tắt một cách khái quát về cuộc đời và sự nghiệp của Nhà tình báo Hoàng Minh Đạo - người chỉ huy đầu tiên của ngành tình báo quân sự Việt Nam...

Cuốn sách này ra mắt lần đầu năm 2002 với cái tên “Chuyện chưa biết về người anh hùng”, ngay lập tức được đông đảo độc giả đón nhận và báo chí quan tâm. Nó đã trở thành cơ sở chủ yếu để Nhà biên kịch Duy Khánh xây dựng thành kịch bản điện ảnh cho bộ phim nổi tiếng mang tựa đề “Con đường sáng” (là tứ chơi chữ của cái tên Hoàng Minh Đạo) do nghệ sĩ ưu tú Phạm Việt Thanh là đạo diễn. Bộ phim gồm 15 tập phản ánh cuộc đời hoạt động cách mạng sôi nổi và bi tráng của Nhà tình báo huyền thoại Đào Phúc Lộc, đã gây tiếng vang trong điện ảnh VN. Trong lần thứ 3 tái bản, cuốn sách được lấy tên mới là “Khúc bi tráng trên sông Vàm Cỏ”.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước