Tập thơ "Hương cỏ mật"

Việt Hùng (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 28/09/2015 16:15 GMT+7

VTV.vn - Đọc tập thơ “ Hương cỏ mật” của tác giả Vũ Tam Huề, người đọc sẽ bị lôi cuốn, bị hấp dẫn bởi những câu thơ đẹp mà cũng đầy khắc khoải.

Tập thơ “ Hương cỏ mật” thuộc thể loại thơ Haiku Nhật Bản. Thể thơ này được ra đời vào thế kỉ 17 và phát triển mạnh vào thời kì Edo (1603 – 1867) khi đã dần mất đi sắc thái trào phúng mà mang âm hưởng sâu thẳm của Thiền tông. Thiền sư thi sĩ lỗi lạc Matsuo Basho được thừa nhận là người khai sinh ra Haiku. Đây có lẽ là thể thơ ngắn nhất thế giới bởi mỗi bài Haiku, mặc dù đôi khi ta vẫn thấy có những hình thức khác nhưng thường chỉ vỏn vẹn 17 âm tiết trong 3 câu. Vì số chữ bị giới hạn trong 17 âm nên thơ Haiku thường chỉ diễn tả một sự kiện xảy ra ngay lúc đó, ở thì hiện tại. Sự kiện này có thể liên kết hai ý nghĩ, hay hai ý tưởng khác nhau mà ít khi người ta nghĩ đến cùng một lúc.

Khi tác giả viết về một ngôi chùa cổ. Dù chỉ có đúng 10 âm tiết nhưng hình ảnh và cả những suy tưởng chứa đựng bên trong lại thật miên man: “Chùa cổ/Mắt tròn cửa nhỏ/Muôn mùa sắc không”. Vậy ai ở trong ngôi chùa mắt tròn cửa nhỏ ấy?

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước