Cá voi trôi dạt vào bờ biển Ý với 22kg nhựa trong bụng

QA (Theo CNN)-Thứ ba, ngày 02/04/2019 12:10 GMT+7

Nguồn: CNN.

VTV.vn - Xác một con cá voi đang mang thai trôi dạt vào vùng viển Sardinia, Ý vào tuần trước có 22kg nhựa trong dạ dày.


Một con cá voi dài 8m, đang mang thai đã trôi dạt vào một bờ biển tại khu du lịch Sardinian của Porto Cervo. 22 kg nhựa đã được phát hiện trong dạ dày của con cá này. 

Chủ tịch nhóm bảo vệ môi trường SeaMe, Luca Bittau nói với CNN rằng bụng của con cá chứa đầy "túi rác, lưới đánh cá, các loại dây, ống nhựa, túi rác thải của nước giặt, có thể nhận biết được hãng và mã vạch….và có nhiều vật khác không nhận biệt được".

"Con cá voi này đang mang thai và chuẩn bị đẻ trước khi mắc cạn", ông Luca Bittau cho hay, "bào thai đang trong tình trạng phân huỷ".

Cá voi trôi dạt vào bờ biển Ý với 22kg nhựa trong bụng - Ảnh 1.

Con cá voi được phát hiện với 22kg rác thải trong bụng.

Ông Brittau cho hay nguyên nhân chết có thể biết được sau khi các bác sĩ thú y tại Padua, phía bắc Ý mổ, kiểm tra các mô và độc tính.

Bộ trưởng Môi trường Ý, Sergio Costa bày tỏ bức xúc trong một bài đăng trên Facebook: "Vẫn còn nhiều người nói đây không phải là vấn đề quan trọng? Với tôi đó chính là nhưng ưu tiên hàng đầu". "Chúng ta đã quá "bình thản" với lượng rác thải trong những năm vừa qua và chúng ta đang phải chịu hậu quả. Thật vậy, động vật đang phải hứng chịu điều đó vì chúng ta", ông Costa cho biết thêm. 

Bộ trưởng Costa cũng đề cập đến sự thông qua của Nghị viện châu Âu về luật cấm sử dụng rộng rãi các sản nhựa dùng một lần như ống hút, đầu cotton và dụng cụ dao nĩa, có hiệu lực vào năm 2021.

"Nước Ý sẽ là một trong những quốc gia đầu tiên thực hiện đạo luật này", ông nhấn mạnh, "Cuộc chiến với rác thải từ nhựa bắt đầu. Và chúng ta sẽ không dừng lại ở đây".

Tháng ba vừa rồi, hơn 40 kg túi rác thải được phát hiện trong xác của một con cá voi trôi dạt vào bờ biển Phillipines.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước