(Ảnh: AP)
Bão nhiệt đới Arthur - cơn bão đầu tiên được đặt tên trong mùa bão Đại Tây Dương - đã di chuyển qua khu vực Vịnh Mexico, gây lũ quét nguy hiểm đến tính mạng ở nhiều bang của Mỹ.
Tại bang Louisiana, Thống đốc Jeff Landry đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp để ứng phó với bão Arthur do lượng mưa lớn, bão mạnh và lo ngại về lũ lụt trên toàn bang.

(Ảnh: AP)
Lệnh tình trạng khẩn cấp được đưa ra sau các báo cáo về lốc xoáy và lượng mưa lên tới hơn 30 cm ở một số khu vực trong vòng 24 giờ. Giới chức bang Louisiana cho biết bão Arthur đã gây lũ lụt, cây đổ và thiệt hại về tài sản.
Trong một bài đăng trên mạng xã hội, Thống đốc bang Mississippi Tate Reeves cho biết một công nhân đội sửa đường đã thiệt mạng trong quá trình dọn dẹp tại quận Franklin, phía Tây Nam bang này.

(Ảnh: AP)
Trong khi đó, Cơ quan Quản lý Khẩn cấp bang Mississippi thông tin các đội cứu hộ đã có mặt tại hiện trường đập Anchor Lake - nằm gần thành phố Carriere ở miền Nam bang Mississippi - để theo dõi tình hình ở đó. Theo báo cáo, may mắn là đập chưa bị vỡ và đang hoạt động bình thường. Tuy nhiên, khi mưa lớn, nước lũ có thể nhanh chóng tràn qua các cửa xả và làm ảnh hưởng đến cấu trúc của đập. Do đó, khoảng 30 hộ gia đình tại đây đã được sơ tán như một biện pháp phòng ngừa.
Trước đó, Cơ quan Dự báo Thời tiết Quốc gia Mỹ (NWS) cho biết đã ban hành tình trạng khẩn cấp do lũ quét đối với đập hồ Anchor và các khu vực hạ lưu trên suối East Hobolochitto.

(Ảnh: AP)
Dữ liệu radar ước tính lượng mưa tại khu vực này dao động trong khoảng từ 10 cm đến 23 cm.
Quận Limestone thuộc bang Alabama và khu vực phía Nam Pearl River ở bang Mississippi đã ghi nhận mưa lớn với lượng mưa lên tới 30 cm đến 60 cm vào chiều 18/6. Lực lượng cứu hộ và các đội cứu nạn địa phương đã báo cáo về việc sơ tán ở nhiều địa điểm trong trận lũ quét do nhiều nhà cửa bị ngập lụt.
Các khu vực nằm trong cảnh báo rủi ro cao bao gồm Pensacola (bang Florida), Mobile (bang Alabama), và các thành phố Gulfport, McComb và Hattiesburg (bang Mississippi).

(Ảnh: AP)
Theo Cơ quan Dự báo Thời tiết Quốc gia Mỹ, nguy cơ lũ quét đe dọa tính mạng sẽ tiếp tục kéo dài suốt đêm 18/6 và đến sáng 19/6. Lũ quét sẽ tiếp tục lan rộng khắp miền Nam và khu vực Trung Đại Tây Dương trong ngày 19/6.
Một khối khí lạnh đứng yên sẽ tiếp tục gây ra nguy cơ lũ quét từ bang Texas đến miền Nam. Trong khi đó, tàn dư của bão Arthur sẽ gây lũ quét về phía Đông từ miền Bắc bang Florida đến các bang Bắc Carolina và Nam Carolina.
Bình luận (0)