Bắt trọng tài dùng VAR, sao Premier League có thể bị "xử đẹp"

H.M (dịch)Cập nhật 05:25 ngày 17/05/2019

VTV.vn - Các cầu thủ tại Premier League có thể sẽ bị phạt thẻ nếu gây sức ép yêu cầu trọng tài sử dụng VAR khi công nghệ này được áp dụng ở mùa giải tới.

Như thông tin đã công bố, Premier League sẽ chính thức áp dụng công nghệ video hỗ trợ trọng tài (VAR) từ mùa giải mới 2019/20. Mặc dù vậy, nhằm tránh ảnh hưởng quá nhiều tới nhịp độ trận đấu, BTC cũng đang cân nhắc điều chỉnh một số quy định về VAR. Và theo truyền thông Anh, một trong số đó là quy định các cầu thủ có thể phải nhận thẻ phạt nếu có hành động phản đối hoặc yêu cầu trọng tài tham khảo VAR.

Đây là quy định được rút ra sau khi nhiều sự việc trọng tài "bẻ còi" sau khi bị các cầu thủ vây quanh và yêu cầu sử dụng VAR trong những tình huống gây tranh cãi. Điều này khiến trận đấu bị gián đoạn, đồng thời, gây thêm những áp lực lên tổ trọng tài, đặc biệt là trọng tài chính.

Và nhằm khắc phục tình trạng này, Premier League cũng xem xét việc quyết định sử dụng VAR hay không không thuộc về trọng tài chính. Thay vào đó, tổ trọng tài chuyên trách VAR sẽ theo dõi các tình huống trên sân và trực tiếp đưa ra các quyết định, sau đó, trao đổi với tổ trọng tài điều hành trận đấu trên sân. Nhờ đó, các vị vua áo đen sẽ được nhắc nhở qua hệ thống bộ đàm liên lạc nếu bỏ lỡ bất cứ tình huống nào trên sân.

Ngoài việc cầu thủ có thể bị phạt thẻ vì lỗi yêu cầu trọng tài sử dụng VAR, các HLV cũng có thể bị truất quyền chỉ đạo vì lỗi này.

Mặc dù vậy, những quy định về VAR của BTC Premier League hiện vẫn chỉ nằm trên giấy tờ bởi cuối mùa hè này, các HLV cùng các đội trưởng các CLB Premier League sẽ có cuộc họp trước thềm mùa giải để thảo luận trước khi những quy định chính thức được ban hành. Sau đó, các luật về VAR sẽ được BTC Premier League công bố rộng rãi trong tháng 9/2019, trước khi giải đấu số 1 nước Anh bắt đầu khởi tranh.

Cho tới thời điểm hiện tại, việc áp dụng VAR vào giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh vẫn khiến người hâm mộ bóng đá tại Anh tranh cãi kịch liệt. Trong khi một số ủng hộ việc khiến trận đấu trở nên công bằng hết mức có thể, số khác lại cho rằng việc sử dụng VAR sẽ làm cho những cuộc đọ sức nảy lửa trở nên bị gián đoạn, đứt gãy, thậm chí, "xóa sổ" tính bất ngờ từ những pha bóng may rủi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!