Manchester United và Liverpool khởi xướng kế hoạch cải tổ bóng đá Anh

Đình CườngCập nhật 06:16 ngày 12/10/2020

VTV.vn - 2 đội bóng giàu thành tích nhất nước Anh, Man Utd và Liverpool đã cùng nhau có chung 1 quan điểm về việc phải cải tổ lại bóng đá xứ sở sương mù.

Kế hoạch của Manchester United và Liverpool có tên "Project Big Picture", nhắm tới việc cải tổ hệ thống thi đấu của 4 hạng đấu chuyên nghiệp bóng đá Anh. Kế hoạch này hi vọng sẽ được triển khai sớm nhất có thể.

Sau đây là 1 số ý tưởng chính của kế hoạch mang tên Project Big Picture:

Khoản tiền trị giá 250 triệu bảng sẽ được chuyển cho Ban tổ chức các hạng đấu chuyên nghiệp Anh (EFL) để giúp các đội bóng hạng dưới hạn chế tối đa thiệt hại gây ra bới đại dịch, khoản tiền này được trích từ tiền bản quyền truyền hình và sẽ được Ban tổ chức giải ngoại hạng Anh cho EFL vay.

Manchester United và Liverpool khởi xướng kế hoạch cải tổ bóng đá Anh - Ảnh 1.

Manchester United và Liverpool là những đội có tiếng nói ở bóng đá Anh

1 "ban cán sự" gồm 9 đội bóng lâu đời ở giải ngoại hạng (gồm Liverpool, Manchester United, Manchester City, Tottenham, Chelsea, Arsenal và 3 CLB West Ham, Southampton và Everton). Nếu có 6/9 lá phiếu của 9 đội này, các quyết định quan trọng sẽ được thông qua.

Giải ngoại hạng sẽ chỉ còn 18 đội thay vì 20 như hiện tại. 2 đội dẫn đầu giải hạng Nhất (Championship) sẽ lên hạng trực tiếp. Đội thứ 3 đến đội thứ 5 sẽ thi đấu playoff với nhau. Đội thắng sẽ tiếp tục đấu với đội thứ 16 tại ngoại hạng Anh.

100 triệu bảng sẽ được gửi tới Liên đoàn bóng đá Anh để hỗ trợ các CLB và cả Liên đoàn trong đại dịch này. 8,5% doanh thu hàng năm của giải ngoại hạng sẽ được sử dụng cho những hoạt động "chính đáng" và các khoản chi phí điều hành, 25% trong số doanh thu còn lại sẽ được chuyển xuống cho các đội bóng hạng dưới. 6% tổng doanh thu được sử dụng để nâng cấp các sân vận động của các CLB chuyên nghiệp.

Tiền bản quyền truyền hình và các khoản thu liên quan của các đội bóng ngoại hạng Anh sẽ được phân chia lại, trong đó một phần dựa trên thành tích của họ trong ba năm liên tiếp.

Manchester United và Liverpool khởi xướng kế hoạch cải tổ bóng đá Anh - Ảnh 2.

Hủy bỏ Cúp Liên đoàn và thậm chí là Siêu Cúp Anh.

Mỗi giải Championship, League One và League Two sẽ gồm 24 đội, qua đó giảm tổng số đội bóng chuyên nghiệp từ 92 xuống còn 90.

Một giải đấu chuyên nghiệp dành cho bóng đá nữ không phụ thuộc vào ngoại hạng Anh và Liên đoàn.

Quy tắc công bằng tài chính sẽ được áp dụng phù hợp với tiêu chuẩn của UEFA, và cho phép các nhà điều hành được xem xét các báo cáo kiểm toán của các đội bóng.

Manchester United và Liverpool khởi xướng kế hoạch cải tổ bóng đá Anh - Ảnh 3.

Bóng đá Anh đã từng nhiều lần thay đổi để phù hợp với thời đại mới

Giá vé sân khách giới hạn là 20 bảng, chi phí di chuyển dành cho khán giả đội khách được tài trợ, và số vé tối thiểu cho các đội khách là 8% sức chứa của sân.

Giải ngoại hạng Anh sẽ bắt đầu muộn hơn vào tháng 8, và bắt buộc các đội bóng phải tham dự một giải đấu mùa hè do ban tổ chức thực hiện ít nhất  một lần mỗi 5 năm.

Luật cho mượn sẽ được thay đổi khi mỗi đội bóng được phép cho mượn tối đa 15 cầu thủ trong nước và 4 cầu thủ ở một CLB.