Người Mường

Người Mường tưng bừng đón Tết Độc lập

Người Mường tưng bừng đón Tết Độc lập

VTV.vn - Tết Độc lập là dịp đoàn viên của cộng đồng bà con người Mường ở Ba Vì, Hà Nội. Tết Độc lập là lúc những nét văn hóa Mường được thể hiện rõ nét hơn.

 • Người Mường đón Tết trên cao nguyên Gia Lai

  Người Mường đón Tết trên cao nguyên Gia Lai

  VTV812/02/2018 11:58 AM

  VTV.vn - Hàng chục năm qua, sinh sống trên đất Tây nguyên nhưng các gia đình người Mường luôn giữ được những nét văn hóa truyền thống của dân tộc.

 • Đến thăm vùng đất có số người tuổi thọ cao nhất Việt Nam (kỳ 2)

  Đến thăm vùng đất có số người tuổi thọ cao nhất Việt Nam (kỳ 2)

  Du lịch30/03/2014 09:00 AM

  Một môi trường thiên nhiên trong lành đã khiến cho Đồng Sơn (Tân Sơn, Phú Thọ) được mệnh danh là một trong những địa phương có số lượng người cao tuổi nhiều nhất trong cả nước. Đến Đồng Sơn, chúng tôi cũng không khỏi bất ngờ khi được diện kiến chân dung những bậc tu tiên.

 • Bánh uôi - Đặc sản của người Mường

  Bánh uôi - Đặc sản của người Mường

  Đời sống27/02/2014 07:24 PM

  Bánh uôi là đặc sản của người Mường ở Hòa Bình. Bánh có rất nhiều tên gọi khá hay, ý nghĩa và mĩ miều khác như bánh tình yêu, bánh cặp, bánh vợ chồng hay bánh đoàn kết... Theo người dân nơi đây, bánh uôi chính là niềm tự hào của người Mường, là một nét độc đáo trong nền văn hóa ẩm thực của một miền sơn cước.

 • Huyền thoại vùng mỹ nữ trên đất Tổ (kỳ 1)

  Huyền thoại vùng mỹ nữ trên đất Tổ (kỳ 1)

  Du lịch10/02/2014 03:23 PM

  Không biết có phải là vùng đất tổ hay không nhưng từ lâu lắm, Phú Thọ biết đến như một vùng đất với nhiều huyền thoại về những giai nhân mỹ nữ. Người già xứ này bảo, nếu so về gái đẹp, không thể không nhắc tới câu nói có từ thuở xa xưa: "Nhất Luông, nhì Cốc, tam Hiền".

 • Chiêng gọi Tết Mường

  Chiêng gọi Tết Mường

  Đời sống06/02/2014 12:38 AM

  Không đầy chất hùng tráng như chiêng đại ngàn Trường Sơn, chiêng Mường mang sắc màu linh thiêng mà gần gũi rất riêng. Khi đào rừng nở khắp núi rừng Tây Bắc cũng là lúc tiếng chiêng vang lên, gọi thần linh, gọi tiên tổ và gọi mọi người gần nhau hơn trong không khí xuân đầy tươi mới.

 • Bản Mường rộn ràng vào hội khai xuân

  Bản Mường rộn ràng vào hội khai xuân

  Du lịch03/02/2014 08:19 AM

  Từ mồng 3 Tết cho đến gần hết tháng Giêng hằng năm, các bản Mường của huyện Ngọc Lặc (Thanh Hóa) luôn rộn ràng với lễ hội khai xuân.

 • Bí ẩn Thung lũng trường thọ (kỳ 1)

  Bí ẩn Thung lũng trường thọ (kỳ 1)

  Du lịch19/01/2014 06:14 AM

  Xứ Mường chưa bao giờ thôi mê đắm đối với những người trót mang trong mình thú phiêu lưu hồ hải. Tôi đã có một buổi chiều say cùng Mường Chậm (Lũng Vân - Tân Lạc - Hòa Bình).

 • Độc đáo "bánh xe nước" của người Mường

  Độc đáo "bánh xe nước" của người Mường

  Đời sống07/01/2014 06:34 PM

  Không đơn thuần chỉ là một công cụ thủy lợi, những guồng nước hay cọn nước đã trở thành một bản sắc văn hóa độc đáo, góp phần làm phong phú cho kho tàng văn hóa các dân tộc của Việt Nam.

 
X

ĐANG PHÁT

Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước