Người Mường tưng bừng đón Tết Độc lập

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 02/09/2019 15:11 GMT+7

VTV.vn - Tết Độc lập là dịp đoàn viên của cộng đồng bà con người Mường ở Ba Vì, Hà Nội. Tết Độc lập là lúc những nét văn hóa Mường được thể hiện rõ nét hơn.

Tết độc lập, người Mường lại trở về với những trang phục truyền thống. Nam hay nữ đều đi guốc mộc. Quần áo của người Mường không quá sặc sỡ mà nghiêng về những sắc màu thanh nhã. Trang phục của nữ cầu kỳ hơn.

Một thanh âm không thể thiếu trong văn hóa người Mường ở mỗi ngày hội là tiếng chiêng. Âm thanh gọi thần núi, thần rừng phù hộ cho mùa màng bội thu. Tiếng chiêng ngân vang núi rừng còn là để gọi những thế hệ xa xưa cùng về vui Tết độc lập với con cháu.

Mâm cỗ cúng tổ tiên của người Mường không thể thiếu bánh giày thể hiện cho sự tròn đầy, bánh được giã từ gạo nếp nương do chính bà con trồng, thêm vài thứ bánh tượng trưng cho ngũ hành.

Người Mường rất coi trọng lễ bái để tưởng nhớ công ơn tổ tiên, các bậc cha chú đã có công dựng nước và giữ nước, gìn giữ văn hóa Mường đời đời. Nhìn vào những mâm cỗ đủ đầy cũng thấy sự cầu kỳ và lòng tri ân của thế hệ người Mường hôm nay cho những điều đã qua. Ai cũng mong Tết Độc lập nào cộng đồng người Mường luôn mạnh khỏe để cùng nhau vui Tết.

Tết Độc lập của người Mông Tết Độc lập của người Mông

VTV.vn - Những ngày này, trên khắp các bản làng của người Mông ở Mù Cang Chải (Yên Bái) đều rộn ràng không khí của ngày Tết Độc lập.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước