Nghệ sĩ Hoàng Tùng: Người giữ lửa của kịch câm Việt Nam

Thảo Vi-Thứ năm, ngày 17/05/2018 09:16 GMT+7

VTV.vn - Tưởng chừng như cô độc trên con thuyền đam mê với kịch câm, thế nhưng, nghệ sĩ Hoàng Tùng đã giúp cho kịch câm Việt Nam sống lại trong lòng khán giả.

Còn xa lạ với nhiều người ở Việt Nam, kịch câm là nghệ thuật kể chuyện bằng ngôn ngữ cơ thể và thu hút khán giả theo từng động tác cơ thể của người nghệ sĩ. Bước đi trên con đường ít người này, nghệ sĩ kịch câm Hoàng Tùng đang bền bỉ theo đuổi đam mê của chính mình và cho nền kịch câm Việt Nam cơ hội được tái sinh.

Được nhận định là người duy nhất biết chính xác về kịch câm ở Việt Nam hiện nay, Hoàng Tùng đã tự mình tìm tòi, học hỏi, sáng tạo và độc hành trên con đường ít người biết. Nghệ sĩ kịch câm Hoàng Tùng từ đối thoại với chính mình đến đối thoại với khán giả.

Hoàng Tùng biết đến kịch câm lần đầu khi mới 8 tuổi, nhưng khi ấy anh chỉ dừng lại ở sự thích thú. Chỉ khi trở thành diễn viên chuyên nghiệp và về với nhà hát Tuổi trẻ, Hoàng Tùng được các nghệ sĩ kịch câm thế hệ đầu tiên của Việt Nam hướng dẫn tập luyện chính thức. Sau đấy, sau khi được tiếp xúc với một số nghệ sĩ kịch câm ở nước ngoài, anh quyết định dành đam mê và công sức cho bộ môn ít người biết này.

"Các thế hệ kịch câm đầu tiên ở Việt Nam nay đã lớn tuổi, những gì tôi học được ở họ chỉ là một phạm vi nhất định và tôi phải tự một mình tìm những giáo án, băng đĩa, sách vở qua những khóa huấn luyện từ những nghệ sĩ nước ngoài để tự trau dồi cho mình. Tôi tự tập với mình ở trước gương, tự ghi hình lại rồi tự xem chính mình để tự đánh giá", nghệ sĩ Hoàng Tùng kể lại những ngày đầu tập luyện.

Nghệ sĩ Hoàng Tùng: Người giữ lửa của kịch câm Việt Nam - Ảnh 1.

Là người đối thoại với chính mình, Hoàng Tùng đã một mình bước đi trên con đường khi quyết định theo đuổi kịch câm. Không nhận được bất kỳ sự giúp đỡ nào về chuyên môn, không có người đồng hành, không có nguồn thu nhập và thậm chí không có mấy khán giả nhưng chàng trai ấy lại chính là người giữ đốm lửa của kịch câm. Anh đã đưa kịch câm trở lại bằng chính tiền túi của mình.

Nói về những buổi biểu diễn kịch câm đầu tay của mình, Hoàng Tùng chia sẻ rằng có những lúc rất tủi thân khi nhìn xuống phía cánh gà chỉ có 5 vị khán giả. Nhưng chỉ sau một hơi thở dài, anh đã lấy lại tinh thần, mang năng lượng lên sàn diễn và dồn hết tâm huyết vào tác phẩm của mình để có thể chinh phục người xem.

Phản ứng của khán giả từ những buổi biểu diễn đầu tiên đã khiến anh bất ngờ ngoài sự mong đợi. Không phụ lại sự mong mỏi của anh, các tiết mục của người nghệ sĩ độc hành ấy đã dần nhận được sự ủng hộ và yêu mến của khán giả. Giờ đây, nghệ sĩ Hoàng Tùng đã có những người cùng đồng hành trên con đường không ai chọn.

Chia sẻ về niềm hạnh phúc khi được làm người thầy, Hoàng Tùng cho biết: "Tôi đã thực hiện được mong ước của mình, đó là việc giữ gìn và phát triển kịch câm tại Việt Nam. Tôi muốn cho công chúng nước ta biết rằng, vẫn có những người nghệ sĩ biểu diễn kịch câm và vẫn có nhiều nơi để họ đi xem bộ môn này. Đã có nhiều nơi, nhiều sự kiện mời tôi biểu diễn và mời tôi hướng dẫn kịch câm tại những trại hè. Đó là sự công nhận với nghệ thuật kịch câm và với những gì tôi đã theo đuổi". Giờ đây, nghệ sĩ Hoàng Tùng đã có thể đối thoại với khán giả và đã có những học trò của riêng mình. Điều đó chứng tỏ rằng, kịch câm đã thực sự trở lại cũng như có nhiều cơ hội để tiếp tục phát triển tại Việt Nam.

Trên hành trình đối thoại với bản thân nếu bỏ cuộc, nghệ sĩ Hoàng Tùng sẽ không được đối thoại với khán giả theo cách riêng của anh. Chương trình "We Choice Awards 2018 – Hành trình truyền cảm hứng" số ngày 16/5 hy vọng có thể mang sự nỗ lực mãnh liệt của chàng trai ấy truyền cảm hứng tới mọi người luôn cố gắng sống và theo đuổi với niềm đam mê của bản thân.

Mời quý vị đón xem các số tiếp theo của chương trình "We Choice Award 2018 - Hành trình truyền cảm hứng" vào 17h40 thứ Tư và Chủ nhật hàng tuần trên kênh VTV1.

Nguyễn Ái Quốc - Ẩn số từ nước Pháp: Chuyện bây giờ mới kể Nguyễn Ái Quốc - Ẩn số từ nước Pháp: Chuyện bây giờ mới kể Popper hàng đầu Hoa Đức Công từng từ bỏ nghiệp nhảy vì bệnh hiểm nghèo Popper hàng đầu Hoa Đức Công từng từ bỏ nghiệp nhảy vì bệnh hiểm nghèo Diễn viên chuyên đóng vai 'đểu' tái xuất trong 'Người phán xử tiền truyện' Diễn viên chuyên đóng vai "đểu" tái xuất trong "Người phán xử tiền truyện"

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước