Valentine: MC Lê Anh lý giải xu hướng “Yêu và lười yêu”

Theo VOV-Thứ bảy, ngày 13/02/2016 08:05 GMT+7

VTV.vn - “Việc bạn không có người yêu, không hẳn là do lỗi của bạn. Bạn vẫn cứ phải lạc quan, cứ yêu nhiều và chọn lấy một thôi vậy”, MC Lê Anh chia sẻ.

“Việc bạn không có người yêu, không hẳn là do lỗi của bạn. Bạn không kiên nhẫn với người khác, và các đối tác cũng không có ý thức nhẫn nhịn với bạn đâu. Họ không chấp nhận cái xấu của bạn và họ dễ dàng bỏ bạn đi theo người mới. Cho nên, bạn vẫn cứ phải lạc quan, cứ yêu nhiều và chọn lấy một thôi vậy”- MC Lê Anh nói về chủ đề “Yêu và Lười yêu” nhân ngày Lễ tình nhân 14/2.


“Việc bạn không có người yêu, không hẳn là do lỗi của bạn

“Việc bạn không có người yêu, không hẳn là do lỗi của bạn"

Xu hướng “lười yêu” của giới trẻ Nhật Bản đang được người trẻ Việt hưởng ứng. Anh nghĩ thế nào về hiện tượng này?

- Hiện tượng “lười yêu” của các bạn trẻ Nhật Bản là một hiện thực vốn có trong giới trẻ Việt hiện nay. Tôi cho rằng đây là diễn biến tâm lý của người trẻ mà thôi. Họ ý thức được giá trị hạnh phúc thực sự. Họ cởi mở hơn về mặt tư tưởng, dẫn đến việc họ tôn vinh bất cứ xu hướng nào mới mẻ mà họ bắt gặp.

Ở tuổi 16 đến 20, các bạn trẻ rất dễ yêu. Bởi sự yêu ấy nằm trong một trào lưu, người ta ai cũng thích nhau. Vì cái sự thích ấy nó tươi mới lắm, thú vị lắm. Sau đó người ta sẽ kỹ càng hơn, biết lắng nghe bản thân mình hơn, mình cần gì và người ta đau đáu đi tìm cái đó. Nhưng mọi cuộc tìm kiếm đôi khi không dễ dàng. Nên người ta phải đứng ở trạng thái “một mình” rất dài. Và bị quen với việc ấy.

Theo tôi cắt nghĩa điều này là khá dễ dàng. Giới trẻ sẽ càng ngày càng nhiều người “lười yêu” hơn. Trên thực tế nó cũng phản ánh một thực tế rằng người trẻ sống độc lập hơn về tinh thần. Khi bạn có đau khổ, bạn sẽ tự chủ trì được đau khổ ấy của mình. Và rồi tự an nhiên, tự mình vượt qua. Và khi bạn độc lập như vậy, thì cái thôi thúc bạn chạy theo trào lưu “tìm người yêu” không kề cận bên bạn nữa. Chính vì thế sẽ bạn sẽ bớt cơ hội yêu đương.


Chỉ cần không kiên nhẫn, chúng ta sẵn sàng nói lời chia tay. Và không kiên nhẫn, chúng ta cũng dễ bỏ qua các cơ hội

"Chỉ cần không kiên nhẫn, chúng ta sẵn sàng nói lời chia tay. Và không kiên nhẫn, chúng ta cũng dễ bỏ qua các cơ hội"

Phái nam cho rằng “yêu đương hiện nay quá phức tạp”. Trong khi phụ nữ vẫn vin vào cớ“đang chờ một soái ca”. Điều này giải thích cho cái gì, có phải là ngụy biện cho “sự ế” không anh?

- Nếu bạn nói là ngụy biện thì tôi nghĩ là cần xem lại. Sự thực, khi phải trả lời vấn đề riêng tư của mình trước người khác, tôi cho đó là vấn đề không văn minh. Chúng ta rất dễ đặt một câu hỏi có tính riêng tư đối với một cô gái, chẳng hạn “33 tuổi rồi tại sao chưa lấy chồng?”. Và chúng ta thấy nó rất bình thường.

Nhưng điều này hoàn toàn không văn minh. Tôi muốn kêu gọi một tinh thần là, trước khi chúng ta định hỏi câu ấy, chúng ta nên lắng lại một chút, xem mình đã quan sát đủ bạn mình chưa, hoặc ta sẽ lựa thế nào để bạn mình bộc bạch tâm sự.

Vậy thì sẽ không còn những câu trả lời mang tính ngụy biện nữa. Chứ thực ra, tôi chắc gì những bạn gái ấy đã mong chờ soái ca thực sự! Nhưng họ không muốn giải thích, nên họ đành đưa ra câu trả lời chung chung là “đang chờ soái ca”. Tôi cho là người ta chỉ đang muốn né tránh các vấn đề riêng tư của họ mà thôi.


MC Lê Anh và nhân vật trong một phim về du lịch Hàn Quốc trên VTV

MC Lê Anh và nhân vật trong một phim về du lịch Hàn Quốc trên VTV

Nhiều bạn trẻ nghĩ rằng không có người yêu là lỗi của họ, rằng họ có khiếm khuyết nào đó. Anh sẽ nói gì với họ?

- Bạn ấy thật là lạc hậu! Đó là bình luận của tôi. Không có người yêu, nó không phụ thuộc hoàn toàn vào bạn đâu. Xã hội hiện đại cho con nhiều cơ hội để xích lại gần nhau. Nhưng nó cũng tước đi của chúng ta sự dung dị, gần gũi thực sự. Bạn hình dung là sự ủy thác cho điện thoại, email, facebook…quá nhiều, khiến cơ hội tiếp xúc thực với nhau ít đi.

Điều kiện khách quan của xã hội này công với tính ích kỷ cá nhân cao, khiến cho các giao dịch tình cảm trở nên khó khăn hơn và không thực chất. Chỉ cần không kiên nhẫn, chúng ta sẵn sàng nói lời chia tay. Và không kiên nhẫn, chúng ta cũng dễ bỏ qua các cơ hội. Tình trạng “ế” sẽ tràn lan bởi ai cũng có cái tôi cá nhân cao.

Thế nên việc bạn không có người yêu, không hẳn là do lỗi của bạn.Bạn không kiên nhẫn với người khác, và các đối tác cũng không có ý thức nhẫn nhịn với bạn đâu. Họ không chấp nhận cái xấu của bạn và họ dễ dàng bỏ bạn đi theo người mới. Cho nên, bạn vẫn cứ phải lạc quan, cứ yêu nhiều và chọn lấy một thôi vậy (Cười).

Anh có thấy mình cũng là một trong số những người lười yêu không?

- Tôi lười yêu thì không phải. Nhưng khắt khe với mối quan hệ mình muốn thì có. Khắt khe đến mức là phải đưa ra những tiêu chuẩn rất cao cho nó, rồi kỳ vọng lớn ở nó. Dẫn đến việc là người ta chưa kịp yêu tôi, người ta đã ngại tôi rồi. Thời tôi mới nổi tiếng, việc yêu đương với tôi cũng dễ. Vì người ta cũng chẳng đề phòng gì tôi.

Nhưng ở thời điểm hiện tại, người ta sẽ đặt câu hỏi rằng, “ngần này tuổi rồi mà chưa chốt việc "yêu", tức là, nếu không có vấn đề về giới tính thì là hết sức ghê gớm. Nên tránh đi là hơn”. Người ta không kiên nhẫn với tôi. Đây chính là điều làm cho “khu vườn yêu” của tôi thời gian gần đây bị hoang vắng là vì thế (Cười).

Mỗi tuổi người ta sẽ có hình mẫu khác nhau cho mình. Thế còn anh hiện tại, kiểu phụ nữ mà đánh bại được hết mọi nguyên tắc và kỳ vọng của anh thì sao?

- Bạn nói rất đúng. Mỗi tuổi thì mục đích yêu đương cũng khác nhau. Năm 20 tuổi bạn tìm một người để đi khoe với thiên hạ. Năm 30 tuổi bạn sẽ bớt cần khoe đi, nhưng bạn vẫn trông chờ hậu phương của mình là người khiến cho bạn tự hào trong các cuộc giao lưu với họ hàng nội ngoại, bạn bè, công ty…

Nhưng năm 40 tuổi, tôi tin là bạn sẽ tìm một người vợ cho bạn. Và bạn sẽ không còn quan tâm ai nữa đâu. Bạn chỉ quan tâm bạn thực sự thích món giả cầy, và cô ấy phải nấu món giả cầy ngon, còn bạn sẽ không cần quan tâm là mẹ bạn ghét món giả cầy và bà có thể không thích một cô con dâu như thế. Lúc đó thì họ bất chấp dư luận. Và tôi cũng như vậy. Tôi cũng đang “xúc tiến” một việc là chuẩn bị đám cưới trước năm 40 tuổi.

Có vẻ như anh đang rất thực tế?

- Tiêu chí chọn vợ của tôi thứ nhất là cô ấy phải sinh con được. Nên là tôi cũng bất chấp đấy, khi nào có con tôi mới cưới. Tôi cho rằng chuyện “ăn cơm trước kẻng” bây giờ cũng không có gì đáng chê bai cả. Và đó phải là điều mà cả hai người đều muốn.

Thứ hai là giờ tôi cũng có tiếng nói hơn. Tôi cũng sẽ không để cho bạn đời của mình phải gặp những vấn đề thuộc về văn hóa hay lễ giáo, như “mẹ chồng, nàng dâu” chẳng hạn, để cô ấy toàn tâm toàn ý với mình.


...Và năm nay tôi sẽ ở bên cô ấy trong ngày đặc biệt này

"...Và năm nay tôi sẽ ở bên cô ấy trong ngày đặc biệt này"

Nhưng năm tháng mà còn “hoang vắng”, anh đối diện với ngày 14/2 như thế nào?

- Một là tôi đi xem phim, tụ tập ăn uống với bạn bè. Hai là chạy show hoặc ba là đi du lịch. Còn nếu tôi không bận gì, thì 14/2 sẽ là một ngày phiền toái. Bạn cũng biết là những người như chúng tôi cũng có không ít... “vệ tinh!”. Họ không xấu gì cả nhưng mình không thích người ta và mình cũng đã nói thẳng thì sự quan tâm của họ cũng làm cho cuộc sống của mình bị xé ra rất nhiều.

Tôi phải chịu đựng đấy. Vì một số “vệ tinh” sẽ tranh giành cơ hội tiếp cận tôi. Và tôi sẽ biến thành rất buồn cười. Nên thôi, tránh được thì tránh.

Gần đây, tôi cũng kết nối được với người mà tôi quý mến. Tôi cũng tạm gọi là đang nhìn thấy một người vợ trong cô ấy. Và năm nay tôi sẽ ở bên cô ấy trong ngày đặc biệt này.

Xin cảm ơn anh!

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước