Xây dựng không phép, sai phép - Vấn đề "nóng" tại nhiều đô thị

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 07/09/2019 10:55 GMT+7

VTV.vn - Hiện ở nhiều đô thị, tình trạng công trình xây dựng sai phép, không phép hoặc sai với thiết kế kiểm duyệt diễn ra khá phổ biển, trở thành vấn đề “nóng” tại đây.

Tại TP.HCM, trung bình mỗi ngày có 8,5 vụ xây nhà sai phép, không phép. Trong khi đó, ở Hà Nội, qua khảo sát 2.500 dự án khu đô thị mới hoặc nhà ở, 1/10 trong số này là công trình xây dựng sai phép, không phép hoặc sai với thiết kế kiểm duyệt. Tại TP.HCM, năm 2017, bình quân có 7,8 vụ vi phạm trật tự xây dựng mỗi ngày, năm 2018 giảm còn 6,6 vụ. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm 2019, toàn TP.HCM có 1.550 công trình không phép, sai phép, sai quy hoạch, bình quân 8,5 vụ/ngày, tăng 28% so với cùng kỳ năm 2018.

Những trường hợp vi phạm tập trung nhiều ở các quận, huyện ngoại thành, địa bàn có tốc độ đô thị hóa cao như: các quận 2, 12, Bình Tân, huyện Củ Chi, huyện Bình Chánh. Trong đó, ở khu vực huyện Bình Chánh, tình trạng trên "nở rộ" nhất tại xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B.

Một trong những trường hợp điển hình về xây dựng sai phép tại Hà Nội gây bức xúc trong dư luận là tòa nhà 8B Lê Trực, quận Ba Đình. Nằm ngay tại khu vực trung tâm của thành phố Hà Nội nhưng toàn nhà này đã được chủ đầu tư tự ý tăng chiều cao các tầng, vượt 14m chiều cao so với 53m theo đúng giấy phép. Diện tích sàn cũng được tự ý tăng trên 6.000m2 so với 30.000m2 được phép xây dựng. Thành phố Hà Nội đã có quyết định cưỡng chế phá dỡ phần diện tích vi phạm. Tuy nhiên, sau gần 4 năm, đến nay việc tháo dỡ vẫn dang dở.

Công trình Tòa nhà thương mại, dịch vụ và khách sạn tại số 2 Ngõ Giếng, quận Đống Đa là một ví dụ điển hình khác. Nằm trong khu vực hạn chế xây dựng nhà cao tầng của Hà Nội và đã được cấp phép xây dựng kịch trần cả về mật độ lẫn chiều cao, chủ đầu tư dự án vẫn tăng số lượng phòng của dự án từ 38 theo giấy phép lên 50 phòng, thay đổi chiều cao của cả khu vực tầng hầm và tầng 1 của tòa nhà. Tháng 6 vừa qua, UBND quận Đống Đa đã đình chỉ việc thi công xây dựng của công trình này.

Một dự án khác cũng gây bức xúc dư luận trong thời gian vừa qua là tổ hợp chung cư HH Linh Đàm. Khu chung cư này chỉ được phép xây dựng tối đa 27 tầng, nhưng đến khi triển khai chủ đầu tư đã xây dựng tới 36 tầng với tòa HH4 và 41 tầng đối với các tòa HH1, HH2 và HH3. Những sai phạm tại khu chung cư này đã được các cơ quan chức năng thanh tra, kết luận và chuyển cho cơ quan điều tra xử lý. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại, các vi phạm vẫn chưa được xử lý triệt để.

Với tình trạng xây dựng công trình không phép, sai phép trên, cơ quan chức năng đã buộc các quận, huyện phải có biện pháp mạnh tay hơn để xử lý. Tuy nhiên, việc mạnh tay hơn không có nghĩa là tạo ra sự đối đầu giữa người dân với chính quyền mà sẽ là các giải pháp hiệu quả hơn.


Tỷ lệ công trình xây dựng không phép, sai phép gia tăng Tỷ lệ công trình xây dựng không phép, sai phép gia tăng

VTV.vn - Năm 2016, tỷ lệ các công trình xây dựng không có giấy phép và sai giấy phép tại Việt Nam tăng cao hơn so với năm 2015.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước