Lịch sử môn Thể dục dụng cụ

Tiên TiênCập nhật 08:16 ngày 20/07/2016

VTV.vn - Thể dục dụng cụ là một môn thi đấu quen thuộc trong các kỳ Thế Vận Hội. Thế nhưng không phải ai cũng biết về nguồn gốc của môn thi đấu này.

Thể dục dụng cụ có từ thời cổ đại. Nghe có vẻ khó tin nhưng đó lại là sự thật ít ai biết tới. Đất nước Hy Lạp cổ đại chính là nơi khai sinh ra môn thể thao này, với những hình thái đầu tiên như nhào lộn hay nâng trọng lượng…Phải đến năm 1700, khi Friedrich Ludwig Jahn – một vị thầy giáo người Đức đưa môn thể thao này phát triển trong các trường học với những nội dung như xà đơn, xà kép, xà lệch hay nhảy cầu, thì một thời đại mới của thể dụng dục cụ mới chính thức bắt đầu.

Friedrich Ludwig Jahn chính là cha đẻ của thể dục dụng cụ hiện đại
Friedrich Ludwig Jahn chính là cha đẻ của thể dục dụng cụ hiện đại

Trải qua hàng trăm năm, môn thể thao này vẫn tồn tại bền bỉ và phát triển mạnh mẽ. Ở nhiều nước phương Tây, thể dục dụng cụ là môn thể thao phổ biến tại các trường học. Thậm chí, những đứa trẻ khi mới 3 tuổi đã được bố mẹ cho theo học môn thể thao này. Tại sao lại như vậy?

Đó là bởi thể dục dụng cụ là môn thể thao rất phù hợp để rèn luyện thể lực, sự dẻo dai, uyển chuyển cũng như phản ứng nhanh nhạy cho trẻ em.

1 nữ VĐV đang trình diễn bài thi Cầu thăng bằng
1 nữ VĐV đang trình diễn bài thi Cầu thăng bằng

Để trở thành 1 VĐV thể dục dụng cụ thành công, đòi hỏi sự kiên trì bền bỉ và một niềm đam mê thực sự với thể thao. Và điều quan trọng hơn là bạn cần phải được hướng dẫn bởi 1 HLV chuyên nghiệp. Nếu không luyện tập đúng cách, rất có thể bạn sẽ gặp phải những chấn thương nghiêm trọng. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến sự nghiệp của các VĐV.

Tại các kỳ Thế Vận Hội, tiêu chuẩn để đánh giá 1 bài thi thành công thường rất gắt gao. Không chỉ đúng kỹ thuật, động tác thực hiện còn cần đẹp mắt và có độ khó cao nữa. Chính vì vậy, giành được huy chương tại các kỳ Olympic luôn là một mục tiêu rất khó chinh phục của các VĐV.

Họa sĩ đường phố - những nghệ sĩ đặc biệt tại Rio De Janeiro

0 0 Xem thêm

VTV.vn - Những con phố tại Rio De Janiero luôn là nơi xuất thân của những nghệ sỹ tài năng của Brazil. Phóng viên thể thao VTV đã có cơ hội được gặp gỡ một họa sỹ với những tác phẩ