OLYMPIC 2016: Vận động viên chèo thuyền người Mỹ dọn rác ở Vịnh Guanabara

Theo TTXVNCập nhật 23:45 ngày 31/07/2016

VTV.vn - Một VĐV Mỹ đã có hành động đẹp, góp chút sức lực cho Olympic 2016 khi một mình vớt rác thải ở nơi các hoạt động đua thuyền và bơi lội của Thế vận hội dự kiến diễn ra.

Nhấp nhô trên chiếc thuyền đánh cá màu trắng và xanh dương trên Vịnh Guanabara của thành phố Rio de Janeiro, Brazil, vận động viên chèo thuyền người Mỹ Brad Funk đang dùng một chiếc thùng rác bằng nhựa để vớt rác thải ở nơi các hoạt động đua thuyền và bơi lội tại Olympic 2016 dự kiến sẽ diễn ra vào tháng 8 tới.

Sinh ra tại thành phố Clearwater ở bang Florida của Mỹ, Brad Funk đang đi đầu nỗ lực vệ sinh môi trường nhằm giúp loại bỏ rác thải ở Vịnh Guanabara, vốn tràn ngập rác thải xả ra từ khoảng 15 thành phố lân cận với tổng cộng 9 triệu dân. Dù được thi đấu ở Olympic 2016, nhưng vận động viên này vẫn lặn lội tới Brazil với mục đích “dọn đường” cho những vận động viên khác tranh tài, trong đó có bạn gái anh, vận động viên lướt ván người Anh Bryony Shaw.

Trả lời phỏng vẫn hãng tin Reuters (Anh), Funk chia sẻ rằng anh đã quyết định không tranh giải mà muốn làm điều gì đó để các vận động viên chèo thuyền không gặp trở ngại gì khi bước vào cuộc đua. Funk còn bày tỏ: “Tôi yêu Rio, điều cực kỳ quan trọng với tôi là sự thành công của Thế vận hội và không cho phép rác thải mắc kẹt bên dưới những chiếc thuyền đua, tước đi huân chương của các vận động viên.”

Trên chuyến bay tới thành phố xinh đẹp Rio de Janeiro, Funk đã gặp Camila Avelar. Avelar đã quyết định tình nguyện giúp Funk dọn rác với hi vọng sẽ tạo nên phản ứng dây chuyền. Cô chia sẻ: “Nhiều người nói chỉ có hai người gom rác trên biển sẽ không tạo ra sự thay đổi. Nhưng tôi nghĩ vấn đề chính là thái độ và mong muốn khuyến khích người khác làm điều tương tự như thế”.

Trong những tháng gần đây, mối lo ngại gia tăng trước thực trạng mức độ ô nhiễm tại Vịnh Guanabara và vùng biển lân cận, nơi các sự kiện đua thuyền, lướt ván và bơi đường dài sẽ được tổ chức. Các cuộc nghiên cứu mới đây cho thấy những vùng nước này đã bị nhiễm siêu vi khuẩn kháng thuốc và các vi khuẩn thường chỉ thấy ở các bệnh viện.

Cơ quan Môi trường Brazil đang tiến hành giám sát chất lượng nước hàng ngày với sự hỗ trợ của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khẳng định chất lượng nước ở đây vẫn đạt yêu cầu, nhờ dòng nước chảy nhanh qua cửa vịnh, nơi sẽ diễn ra các cuộc tranh tài. Tuy nhiên, giới chức vẫn kêu gọi người dân thành phố Rio de Janeiro chấm dứt việc xả rác ra kênh mương cũng như ở vịnh này

Họa sĩ đường phố - những nghệ sĩ đặc biệt tại Rio De Janeiro

0 0 Xem thêm

VTV.vn - Những con phố tại Rio De Janiero luôn là nơi xuất thân của những nghệ sỹ tài năng của Brazil. Phóng viên thể thao VTV đã có cơ hội được gặp gỡ một họa sỹ với những tác phẩ