Vì sao Hoàng Quý Phước được chọn đi Olympic theo suất đặc cách của môn bơi?

Minh NguyệtCập nhật 06:56 ngày 19/07/2016

VTV.vn - Như vậy 4 năm trước, Hoàng Quý Phước đoạt 2 chuẩn B Olympic London nhưng không được đi thì lần này vận may đã mỉm cười với Phước khi FINA mở ra cơ chế thoáng hơn.

Như đã biết, bơi Việt Nam có 1 mình VĐV Nguyễn Thị Ánh Viên đoạt 4 chuẩn A và giành suất chính thức tham dự Olympic Rio. Ngoài Ánh Viên, Việt Nam còn có 4 VĐV nam đoạt chuẩn B nhưng không có VĐV nào được Liên đoàn Bơi thế giới xét đi Olympic theo suất chính bằng điểm xếp hạng.

Tuy vậy, năm nay Liên đoàn Bơi thế giới FINA đã mở ra cơ chế thoáng hơn khi 1 VĐV của 1 quốc gia đã giành quyền chính thức đi Olympic bằng chuẩn A ở 1 giới tính thì vẫn được cử 1 VĐV ở giới tính còn lại đi theo suất đặc cách. Điều này chưa từng xảy ra ở các kỳ Olympic trước nên mới có chuyện Olympic London 2012, kình ngư Hoàng Qúy Phước đoạt 2 chuẩn B nhưng vẫn không được đi Olympic. Năm nay mọi chuyện đã khác và vận may đã đến với Hoàng Quý Phước. Vậy lí do vì sao Hoàng Quý Phước lại được chọn trong số 4 VĐV nam của bơi Việt Nam cùng đoạt chuẩn B Olympic Rio?

4 VĐV nam của Bơi Việt Nam đoạt chuẩn B Olympic Rio gồm: Hoàng Qúy Phước 2 chuẩn B, Trần Duy Khôi 3 chuẩn B, Lâm Quang Nhật và VĐV Việt kiều Lê Nguyễn Paul đoạt 1 chuẩn B. Cả 4 VĐV này đều không lọt vào danh sách chính thức tham dự Olympic bằng xếp hạng điểm của chuẩn B. Ngày 11/7, Liên đoàn Bơi thế giới FINA xác nhận Hoàng Qúy Phước là đại diện cho suất đặc cách nam của Bơi Việt Nam dựa trên đề cử của Ủy ban Olympic Việt Nam, Hiệp hội thể thao dưới nước Việt Nam.


Hoàng Quý Phước có thành tích tốt tại SEA Games 25 cách đây 1 năm.

Hoàng Quý Phước có thành tích tốt tại SEA Games 25 cách đây 1 năm.

Ông Đinh Việt Hùng, Tổng thư kí Hiệp hội thể thao dưới nước Việt Nam chia sẻ: "Thứ nhất: thành tích giữa chuẩn B và chuẩn A, Phước có lợi thế nhất định. Căn cứ vào thành tích tại SEA Games 2015 thì thành tích của Phước kém chuẩn A ở nội dung 200m tự do khoảng 1s, Nhật và Khôi thì còn rất xa. Paul 100m ngửa cũng cách chuẩn Olympic xa".

"Thứ hai: Phước có nhiều đóng góp, là VĐV bơi đầu tiên giành hai HCV ở 1 kỳ SEA Games. Suất đặc cách thì ngoài chuyên môn còn có chuyện đóng góp, nếu cống hiến, nếu cố gắng thì được tri ân. Nếu chọn Paul thì Paul đóng góp chưa nhiều. Đây là cơ hội gần như cuối cùng của Paul và Phước. Dù nếu còn nghị lực vẫn có thể tham gia Olympic, đạt chuẩn A ở tuổi trên 30", ông Hùng cho hay.

Như vậy 4 năm trước, Hoàng Quý Phước đoạt 2 chuẩn B Olympic London nhưng không được đi thì lần này vận may đã mỉm cười với Phước khi FINA mở ra cơ chế thoáng hơn. Olympic Rio cũng là lần đầu tiên Hoàng Quý Phước được tham dự và có lẽ đây cũng là lần duy nhất trong đời của Phước khi năm nay Phước đã 23 tuổi – độ tuổi mà 1 VĐV môn bơi đã có thể chững lại.

Họa sĩ đường phố - những nghệ sĩ đặc biệt tại Rio De Janeiro

0 0 Xem thêm

VTV.vn - Những con phố tại Rio De Janiero luôn là nơi xuất thân của những nghệ sỹ tài năng của Brazil. Phóng viên thể thao VTV đã có cơ hội được gặp gỡ một họa sỹ với những tác phẩ