Cửa khẩu Torkham ở biên giới Pakistan - Afghanistan (Ảnh: THX/TTXVN)
Một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các cuộc họp đã được tổ chức từ ngày 25/10 đến 30/10 tại Istanbul, với sự tham dự của Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar, Afghanistan và Pakistan nhằm củng cố lệnh ngừng bắn đã được thống nhất tại Doha vào đầu tháng này dưới sự trung gian của Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar. Tuyên bố lưu ý rằng các bên đã đạt được sự đồng thuận về việc tiếp tục lệnh ngừng bắn.
Thông báo cũng cho biết các nguyên tắc bổ sung để thực hiện ngừng bắn sẽ được thảo luận và hoàn thiện trong cuộc họp cấp cao dự kiến được tổ chức vào ngày 6/11 tại Istanbul. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ nêu rõ các bên đã đồng ý thiết lập một cơ chế giám sát và xác minh để đảm bảo duy trì hòa bình và áp dụng hình phạt đối với bất kỳ bên nào vi phạm thỏa thuận.
Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar đánh giá cao những đóng góp mang tính xây dựng của Afghanistan và Pakistan cho tiến trình này. Hai nước cũng tái khẳng định sự sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ những nỗ lực nhằm đạt được hòa bình và ổn định lâu dài.
Trong tuần qua, dù có những lúc đàm phán rơi vào bế tắc nhưng hai bên không xảy ra thêm bất kỳ vụ đụng độ nào tại biên giới.
Người phát ngôn của chính quyền Taliban, Zabihullah Mujahid, xác nhận hai bên sẽ tiếp tục các cuộc trao đổi trong thời gian tới, đồng thời khẳng định Afghanistan mong muốn xây dựng quan hệ với Pakistan dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau và không can thiệp nội bộ.
Căng thẳng giữa hai nước leo thang sau khi Pakistan tiến hành không kích lãnh thổ Afghanistan nhằm vào các tay súng bị Islamabad cáo buộc là đang ẩn náu tại đây. Kabul lên án các cuộc tấn công này là hành vi vi phạm chủ quyền và hai nước vẫn duy trì đóng các cửa khẩu chính dọc biên giới khiến hàng trăm xe tải chở người tị nạn và hàng cứu trợ bị mắc kẹt.
Bình luận (0)