144 tháng tù cho 4 bị cáo vụ sập giàn giáo công trường Formosa

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 21/12/2015 18:38 GMT+7

4 bị cáo nghe HĐXX tuyên án. (Ảnh: danviet.vn)

VTV.vn - Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã tuyên phạt tổng cộng 144 tháng tù giam đối với 4 bị cáo liên quan vụ sập giàn giáo ở Hà Tĩnh về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động”.

Chiều 21/12, Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã tuyên phạt 4 bị cáo gồm: Kim Jong Wook (43 tuổi), Lee Jea Myeong (62 tuổi) cùng quốc tịch Hàn Quốc; Nguyễn Anh Tuấn (27 tuổi, quê Quảng Bình) và Nguyễn Thái Đức (30 tuổi, quê Hà Tĩnh) với tổng mức án 144 tháng tù giam về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động” được quy định tại khoản 3, điều 227, Bộ luật Hình sự. Các bị cáo trên liên quan đến vụ án “Vi phạm quy định về an toàn lao động” khiến 13 công nhân tử vong, 29 người bị thương trong vụ sập giàn giáo tại Khu kinh tế Vũng Áng, thị xã Kỳ Anh (tỉnh Hà Tĩnh) xảy ra vào tối 25/3/2015.

Cụ thể, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Chỉ huy trưởng công trình là ông Kim Jong Wook 42 tháng tù giam; Đốc công Lee Jea Myeong 36 tháng tù giam; Nguyễn Anh Tuấn, Tổ trưởng tổ công nhân vận hành hệ thống thủy lực Lane2 phụ trách các kích thủy lực từ số 01-16 nhận án 36 tháng tù giam và Nguyễn Thái Đức, công nhân phụ trách các kích thủy lực từ số 17-32 là 30 tháng tù giam.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh, vào lúc 19h ngày 25/3/2015, ca làm việc đêm bắt đầu tại công trường dự án sản xuất, lắp đặt thùng chìm trọng lực Cảng Sơn Dương thuộc Khu công nghiệp Formosa (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh), do ông Kim Jong Wook làm Chỉ huy trưởng công trình. Đến khoảng 19h30, khi 43 công nhân đang làm việc trên hệ ván khuôn trượt Lane2 do ông Lee Jea Myeong làm Đốc công thì hệ ván khuôn trượt Lane2 đang trong quá trình hạ giàn bỗng phát ra tiếng động mạnh, giàn giáo rung lắc có nguy cơ gây mất an toàn lao động. Công nhân đang làm việc trên giàn hoảng sợ, ngừng làm việc chạy về phía hai bên cầu thang bộ. Kim Jong Wook và Lee Jea Myeong đi lên giàn Lane2 kiểm tra công việc nhưng không tìm hiểu nguyên nhân của sự cố có thể dẫn đến mất an toàn lao động để cho ngừng làm việc mà yêu cầu các công nhân trở lại vị trí tiếp tục làm việc. Ông Lee Jea Myeong nói “Ok, không sao, không sao” (bằng tiếng Việt).

Lúc này Nguyễn Anh Tuấn (Tổ trưởng tổ công nhân vận hành hệ thống thủy lực Lane2 phụ trách các kích thủy lực từ số 01-16) và Nguyễn Thái Đức (công nhân phụ trách các kích thủy lực từ số 17-32) phát hiện kích thủy lực số 22 và 24 bị tụt xuống khoảng 5-6cm, kích thủy lực số 15 và 16 bị tụt xuống khoảng 15cm so với các kích thủy lực khác nhưng không báo cáo với ông Kim Jong Wook mà tự ý nâng các kích này lên ngang bằng các kích khác.

Do không được cảnh báo nên toàn bộ công nhân trên giàn Lane2 tiếp tục làm việc, đến khoảng 19h50 thì toàn bộ hệ ván khuôn trượt Lane2 đổ sập xuống đất (từ độ cao khoảng 20m so với mặt đất). Hậu quả là 13 người chết, 29 người bị thương, hệ thống ván khuôn trượt Lane2 bị hư hỏng hoàn toàn.

Hành vi của Kim Jong Wook và Lee Jea Myeong có mặt tại công trường lúc xảy ra sự cố giàn giáo Lane2 rung lắc, nguy cơ mất an toàn rất cao nhưng không cho ngừng lao động mà tiếp tục yêu cầu công nhân tiếp tục vào vị trí làm việc nên đã để xảy ra hậu quả nghiêm trọng. Đối với Nguyễn Anh Tuấn và Nguyễn Thái Đức khi phát hiện có sự cố nguy cơ gây tai nạn lao động đã không thực hiện nghĩa vụ của người lao động là báo cáo kịp thời với người có trách nhiệm chỉ huy công trường nên đã để xảy ra tai nạn lao động dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước