4 lãnh đạo, cán bộ ở Đắk Nông bị khởi tố do cấp sai 65 sổ đỏ

Trần Hùng - Linh Chi-Thứ năm, ngày 01/12/2022 18:16 GMT+7

VTV.vn - Công an tỉnh Đắk Nông đã khởi tố 4 cán bộ nguyên là lãnh đạo, cán bộ UBND huyện Đắk Glong do liên quan việc cấp 65 sổ đỏ sai quy định, gây thiệt hại hơn 4,1 tỷ đồng.

Ngày 1/12, Lãnh đạo Công an tỉnh Đắk Nông đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và áp dụng lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Phạm Đặng Quang (cựu Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk Glong), Phạm Nguyên Vũ (nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi Trường huyện Đắk Glong), Đường Công Đức (Công chức địa chính xã Quảng Sơn, huyện Đắk Glong) và K’Tang (nguyên Chủ tịch UBND xã Đắk Som, huyện Đắk Glong) về tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Công an tỉnh Đắk Nông cho biết, từ tháng 2/2015 đến tháng 3/2019, UBND huyện Đắk Glong đã cấp 65 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trên tổng diện tích hơn 49,9 ha đất thuộc quy hoạch 3 loại rừng (rừng đặc dụng, rừng phòng hộ và rừng sản xuất), được nhà nước giao cho Viện Khoa học lâm nghiệp nam Trung bộ và Tây nguyên quản lý; hơn 1,95 ha đất được nhà nước giao cho Vườn Quốc gia Tà Đùng quản lý.

4 lãnh đạo, cán bộ ở Đắk Nông bị khởi tố do cấp sai 65 sổ đỏ - Ảnh 1.

Công an tỉnh Đắk Nông công bố các quyết định tố tụng đối với các đối tượng trong vụ án (Ảnh: Người Lao Động)

Theo đó, việc cấp 65 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là hành vi sai quy định, gây thiệt hại cho Ngân sách Nhà nước trên 4,1 tỷ đồng và thuộc trách nhiệm của 4 bị can nói trên.

Cuối tháng 7/2022, UBND huyện Đắk Glong đã ra quyết định thu hồi 65 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được cấp cho các hộ dân tại khu vực xã Đắk Som. 

Lý do thu hồi được UBND huyện Đắk Glong đưa ra là các mảnh đất này không đủ điều kiện được cấp sổ đỏ do thuộc đất của Viện Khoa học lâm nghiệp nam Trung bộ và Tây nguyên; thuộc quy hoạch 3 loại rừng. Tuy nhiên, hiện nay một số giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã được thế chấp để vay vốn ngân hàng.

Cụ thể, trong số 65 sổ đỏ bị cấp sai, sổ có diện tích đất lớn nhất là 5,5 ha, nhỏ nhất 77m2, còn lại phần lớn từ 1-2 ha; cá biệt có một số hộ dân bị cấp sai đến 3 sổ đỏ. Có 4 sổ đỏ đã sang nhượng cho người khác và nhiều sổ được người dân thế chấp ở ngân hàng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước