5 người Trung Quốc nhập cảnh "chui" từ Quảng Ninh vào TP Hồ Chí Minh rồi định ra Hà Nội

H.T-Thứ sáu, ngày 22/01/2021 07:40 GMT+7

Một nhóm công dân Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Kon Tum được phát hiện trước đó.

VTV.vn - Nhóm người Trung Quốc vào Việt Nam trái phép từ ngày 16/1 và đi qua nhiều tỉnh thành trước khi bị phát hiện tại tỉnh Kon Tum trên đường ra Hà Nội.

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Kon Tum, lực lượng chức năng đã phát hiện 5 người Trung Quốc nghi nhập cảnh trái phép tại khu vực Bến xe Trung tâm thành phố Kon Tum sáng sớm ngày 20/1.

Theo đó, người dân phát hiện 5 công dân Trung Quốc nghi ngờ nhập cảnh trái phép đang ở khu vực Bến xe trung tâm TP. Kon Tum. Ngay lập tức, cơ quan chức năng Kon Tum đã cho xác minh và đưa 5 người Trung Quốc này về cách ly y tế.

5 người Trung Quốc tất cả đều là nam giới, từ 23 đến 25 tuổi, địa chỉ ở thành phố Liễu Châu, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc. Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP. Kon Tum đã thực hiện cách ly y tế đối với 3 người tiếp xúc gần, cách ly tại nhà 2 trường hợp.

5 người Trung Quốc nhập cảnh chui từ Quảng Ninh vào TP Hồ Chí Minh rồi định ra Hà Nội - Ảnh 1.

Khu vực cách ly y tế của Bệnh viện Y dược Cổ truyền- Phục hồi Chức năng Kon Tum. (Ảnh: VOV)


Điều tra cho thấy, vào ngày 16/1, nhóm người này vào Việt Nam qua đường bộ (không qua cửa khẩu) tại thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh và chưa thực hiện cách ly tập trung phòng chống dịch COVID-19.

Qua môi giới trên mạng từ trước, khoảng 19h00 ngày 16/1, 5 người được một người (không biết là người Việt Nam hay Trung Quốc nhưng nói tiếng Vân Nam Trung Quốc) đưa lên xe 16 chỗ đi Thành phố Hồ Chí Minh để du lịch. Trên xe có tổng cộng 7 người, gồm: 5 người Trung Quốc, 1 lái xe (người Việt Nam) và 1 người môi giới.

Trong thời gian di chuyển từ thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh vào Thành phố Hồ Chí Minh, mọi sinh hoạt (ăn uống, ngủ nghỉ) đều diễn ra trên xe; xe có dừng đổ xăng nhiều chỗ (không xác định được địa điểm) nhưng các trường hợp này không xuống xe, chỉ xuống xe vệ sinh dọc đường (khu vực vắng vẻ, không có người dân sinh sống).

Đến 18h00 ngày 18/1, do có mâu thuẫn về chuyện chi tiền đi du lịch nên 5 người Trung Quốc bị người môi giới và lái xe bỏ lại tại Thành phố Hồ Chí Minh (cách Bến xe Thủ Đức khoảng 4 km). Từ 18h00 ngày 18/1 đến 14h00 ngày 19/1 nhóm 5 người đi lang thang, sinh sống trên vỉa hè tại Thành phố Hồ Chí Minh (khu vực quanh Bến xe Thủ Đức) và có vào ăn uống tại 1 quán ăn nhưng không nhớ địa chỉ.

Khoảng thời gian này, thông qua sử dụng phần mềm Google dịch và hỏi người dân địa phương, 5 người tìm phương tiện di chuyển từ Thành phố Hồ Chí Minh ra Hà Nội với mục đích về lại Trung Quốc.

Đến 4h00 sáng ngày 20/1 nhóm người xuống xe khách ở ngã ba Hoa Lư, thành phố PleiKu, tỉnh Gia Lai sau đó bắt taxi đến Bến xe Trung tâm thành phố Kon Tum, tỉnh Kon Tum lúc gần 5h00 sáng cùng ngày thì bị phát hiện.

Trong khi chờ kết quả xét nghiệm sàng lọc với SARS CoV-2 đối với 5 người Trung Quốc, ngành y tế tỉnh Kon Tum đã chủ động thực hiện cách ly y tế đối với 3 người tiếp xúc gần; tiếp tục khẩn trương điều tra các trường hợp tiếp xúc gần để thực hiện các biện pháp cách ly; lập danh sách cán bộ y tế tiếp xúc để theo dõi và sẵn sàng chủ động triển khai các biện pháp phòng chống dịch tiếp theo.

Liên tiếp phát hiện công dân nhập cảnh trái phép ở nhiều nơi Liên tiếp phát hiện công dân nhập cảnh trái phép ở nhiều nơi

VTV.vn - Những ngày qua, lực lượng chức năng cả nước liên tiếp phát hiện nhiều vụ nhập cảnh trái phép.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước