Ba nguyên lãnh đạo Quỹ tín dụng nhân dân Hậu Giang lĩnh án 66 năm tù

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 21/08/2015 15:49 GMT+7

VTV.vn - TAND tỉnh Hậu Giang đã đưa ra xét xử 3 bị cáo nguyên lãnh đạo Quỹ tín dụng nhân dân Hậu Giang về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản".

Trong 3 ngày từ 19 - 21/8, Tòa án nhân dân tỉnh Hậu Giang đưa ra xét xử sơ thẩm lần hai đối với 3 bị cáo nguyên là lãnh đạo Quỹ tín dụng nhân dân Hậu Giang (thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang) về tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản và lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Hội đồng xét xử tuyên phạt Lê Hữu Tâm (sinh năm 1959, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Quỹ tín dụng nhân dân Hậu Giang) 20 năm tù về tội lừa đảo, 14 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, tổng hợp hình phạt là 30 năm tù; Bùi Chí Linh (sinh năm 1979, nguyên Phó giám đốc Quỹ tín dụng nhân dân Hậu Giang) 12 năm tù về tội lừa đảo, 12 năm tù về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, tổng hợp hình phạt là 24 năm; Nguyễn Thiện Hồng (sinh năm 1969 nguyên Giám đốc Quỹ tín dụng nhân dân Hậu Giang) 12 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đồng thời đề nghị buộc các bị cáo phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt.

Trước đó, ngày 15/4, Tòa án nhân dân tỉnh Hậu Giang đã đưa ra xét xử vụ án, phiên tòa dự kiến kéo dài 2 ngày, tuy nhiên đến ngày xét xử thứ hai tòa đã tuyên trả hồ sơ điều tra bổ sung đối với 3 bị cáo.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh, Quỹ tín dụng nhân dân Hậu Giang được cấp phép và hoạt động từ đầu năm 2007 theo Luật Hợp tác xã. Trong thời gian hoạt động, trong vai trò Chủ tịch Hội đồng quản trị, Lê Hữu Tâm đã nhờ 28 trường hợp là người thân và nhân viên đứng tên vay tiền của Quỹ tín dụng nhân dân Hậu Giang. Những người này không đủ điều kiện vay, nhưng Tâm và Nguyễn Thiện Hồng đã dùng thủ đoạn gian dối để hợp thức hóa hồ sơ. Tâm đã chỉ đạo cấp dưới nâng khống giá trị tài sản thế chấp lên hàng chục lần và Hồng đã ký giải ngân 24 hồ sơ để Tâm chiếm đoạt hơn 45 tỷ đồng. Sự việc này làm Quỹ tín dụng rơi vào tình trạng mất khả năng thanh khoản, không có tiền trả cho người gửi vào tháng 8/2011.

Trong tình thế này, để có tiền trả cho dân, Tâm đã chỉ đạo Bùi Chí Linh huy động vốn trong dân với lãi suất cao hơn quy định của Ngân hàng Nhà nước, từ đó Linh đã để 8 sổ tiết kiệm ngoài sổ sách, Tâm và Linh chiếm đoạt 2,1 tỷ đồng.

Ngoài ra, dù biết rõ quỹ tín dụng không có chức năng ban hành chứng thư bảo lãnh nhưng Tâm đã chỉ đạo Hồng ký chứng thư bảo lãnh, thực hiện hợp đồng trị giá 20 tỷ đồng bảo lãnh cho Công ty Cổ phần nông thủy sản xuất khẩu Tùng Bách do Tâm làm Chủ tịch Hội đồng quản trị, mua thức ăn chăn nuôi của Công ty trách nhiệm hữu hạn De Heus (địa chỉ tại Bình Dương) để Tâm chiếm đoạt của công ty này gần 18 tỷ đồng dùng vào mục đích cá nhân.

Linh cũng ký chứng thư bảo lãnh thực hiện hợp đồng trị giá 5 tỷ đồng bảo lãnh cho Công ty trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Thiện Quỳnh (Kiên Giang) mua thức ăn trả chậm của Công ty trách nhiệm hữu hạn De Heus và Linh đã chiếm đoạt của công ty này hơn 4,8 tỷ đồng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước