Bắt băng nhóm "làm luật" chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng trên vịnh Hạ Long

VTV News (t/h)-Thứ ba, ngày 26/01/2021 21:04 GMT+7

Khám xét nơi ở của đối tượng Nguyễn Văn Hùng (Ảnh: Công an nhân dân)

VTV.vn - Để tiện việc ăn chia, các đối tượng đã chia lịch thu tiền “luật” tàu ra, vào vịnh Hạ Long theo thông tin danh sách của Cảng vụ hàng hải Quảng Ninh.

Theo kết quả điều tra ban đầu của Công an tỉnh Quảng Ninh, trong hơn 10 năm hoạt động phi pháp, nhóm đối tượng này đã thu số tiền hàng trăm tỷ đồng. Công an tỉnh Quảng Ninh đã bắt giữ 11 đối tượng, trong đó có 10 đối tượng về hành vi "cưỡng đoạt tài sản", 1 đối tượng về hành vi "đánh bạc".

Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 16/1, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Ninh, phối hợp với các đơn vị chức năng liên quan đồng loạt tiến hành bắt giữ và khám xét khẩn cấp nhà của 11 đối tượng trong 5 nhóm trên để điều tra về hành vi "cưỡng đoạt tài sản" và "đánh bạc".

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, biết lượng tàu ra vào, neo đậu tại khu vực vịnh Hạ Long hàng năm rất lớn và có nhu cầu mua một lượng lớn nhu yếu phẩm để đảm bảo sinh hoạt trên tàu trong thời gian dài, Nguyễn Nam Phương và Nguyễn Văn Huân đã đứng ra thống nhất với 4 nhóm khác (tổng cộng 15 đối tượng) để tổ chức ngăn cản các công ty, cá nhân cung cấp hàng và đưa ra yêu sách phải đóng tiền "luật" thì mới cho kinh doanh. Trong trường hợp nhà cung ứng không nộp tiền, quá trình mang hàng ra sẽ bị người của 5 nhóm trên đánh, đe dọa, ngăn cản việc cấp hàng, thậm chí vứt hàng xuống biển, gây thiệt hại nặng về kinh tế.

Chia sẻ trên báo Công an nhân dân, anh Vũ Quang Tuyển, trú tại phường Đông Hải, quận Hải An, TP Hải Phòng - nhân viên một đơn vị chuyên cung cấp vật tư lĩnh vực hàng hải cho biết, mỗi đơn hàng tính theo tấn phải nộp cho nhóm đối tượng trên khoảng 1.000 USD và tăng lên theo trọng lượng hàng hóa.

Toàn bộ các công ty, cá nhân cung ứng hàng hóa lên các tàu neo đậu tại vịnh Hạ Long đều phải gọi điện thông báo và nộp tiền cho 1 trong 5 nhóm đối tượng trên. Để tiện việc ăn chia, các đối tượng đã chia lịch thu tiền "luật" tàu ra, vào vịnh Hạ Long theo thông tin danh sách của Cảng vụ hàng hải Quảng Ninh. Mỗi nhóm trực và thu tiền trong 1 ngày và luân phiên lần lượt từng nhóm.

Cơ quan Cảnh sát điều tra đang tiếp tục thu thập tài liệu, chứng cứ để tiến hành khởi tố vụ án và điều tra mở rộng, đề nghị các cơ quan doanh nghiệp, cá nhân từng bị các đối tượng này cưỡng đoạt tài sản liên hệ, trình báo và cung cấp thông tin liên quan cho Công an tỉnh Quảng Ninh.

Giả danh công an để cưỡng đoạt tài sản của các 'con nghiện' Giả danh công an để cưỡng đoạt tài sản của các "con nghiện"

VTV.vn - Chiều 7/8, Thượng tá Đỗ Tuấn Sơn, Trưởng công an thành phố Lào Cai cho biết, Công an thành phố Lào Cai vừa bắt hai đối tượng giả danh công an để cưỡng đoạt tài sản.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước