Bị cáo Nguyễn Thành Tài: Sai phạm vì muốn có lợi nhất cho Nhà nước

Quỳnh Ngân (t/h)-Thứ tư, ngày 16/09/2020 21:14 GMT+7

Bị cáo Nguyễn Thành Tài thừa nhận sai phạm. Ảnh: Dân trí.

VTV.vn - Thừa nhận sai phạm trong việc để khu "đất vàng" 8-12 Lê Duẩn lọt vào tay tư nhân, song ông Nguyễn Thành Tài khẳng định chỉ muốn "làm những gì có lợi nhất cho Nhà nước".

Chiều nay (16/9), phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP.HCM và 4 đồng phạm tiếp tục với phần thẩm vấn. Trước đó, trả lời câu hỏi của HĐXX, bị cáo Nguyễn Thành Tài phủ nhận mối quan hệ tình cảm với bị cáo Lê Thị Thanh Thúy, đồng thời khẳng định việc ký nhiều văn bản trái luật là do muốn đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, đảm bảo những gì có lợi nhất cho Nhà nước.

Trước đó, trả lời câu hỏi của HĐXX về mối quan hệ với bị cáo Lê Thị Thanh Thúy - người bị cáo buộc thực hiện hành vi xúi giục, lợi dụng mối quan hệ tình cảm đã tác động bị cáo Nguyễn Thành Tài ký nhiều văn bản vi phạm pháp luật gây thất thoát, lãng phí 1.927 tỷ đồng của Nhà nước, ông Tài khai không quen biết Công ty Hoa Tháng Năm và cũng không đề xuất cho công ty này tham gia góp vốn đầu tư dự án. Mối quan hệ giữa ông với bị cáo Thúy chỉ là mối quan hệ bình thường giữa lãnh đạo với doanh nghiệp. Sự chấp thuận cho công ty này tham gia dự án là do đề xuất giới thiệu của Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM.

Bị cáo Nguyễn Thành Tài thừa nhận việc ký nhiều văn bản trong đó có Quyết định 3030 năm 2011 giao khu đất vàng 8-12 Lê Duẩn cho Công ty Lavenue thực hiện dự án là trái với chủ trương của UBND TP.HCM và quyết định 09 năm 2007 của Thủ tướng Chính phủ. Nhưng ông Tài lại khẳng định do lúc đó tình hình kinh tế suy thoái, nên việc ký nhiều văn bản là nhằm thúc đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đảm bảo những gì có lợi nhất cho Nhà nước.

Còn bị cáo Trương Văn Út, nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho rằng, nội dung cáo trạng truy tố ông có nhiều điểm không đúng. Theo bị cáo Út, tại thời điểm đó, ông chỉ là chuyên viên văn phòng thụ lý hồ sơ, không nhận thức được đúng sai của vụ việc. Liên quan đến các văn bản số 460, 885 đề xuất trình bị cáo Nguyễn Hoài Nam (nguyên Trưởng phòng Quy hoạch sử dụng đất thuộc Sở Tài nguyên và Môi trường) ký, bị cáo Út cho biết chỉ đánh máy, soạn thảo trên cơ sở ý kiến, chỉ đạo của ông Nam.

Bị cáo Nguyễn Hoài Nam xác nhận lời khai của Út, cho biết tất cả văn bản trình Giám đốc Đào Anh Kiệt đều do Út soạn thảo, sau đó mình ký nháy.

Trả lời phần xét hỏi của HĐXX, bị cáo Đào Anh Kiệt, nguyên Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM cho rằng bản thân không có lỗi mà chỉ tham mưu làm theo quy trình "ủy ban đặt ra".

Tại tòa, bị cáo Lê Thị Thanh Thúy không đồng ý với những truy tố trong cáo trạng mà đại diện Viện Kiểm sát công bố trước đó. Bị cáo Thúy khai có quen biết bị cáo Tài do bị cáo này có mối quan hệ khá thân với người nhà của mình. Tuy nhiên bị cáo này phủ nhận quan hệ tình cảm với ông Tài. Liên quan đến việc tham gia dự án đầu tư xây dựng khách sạn tiêu chuẩn 5 sao và một phần trung tâm thương mại tại khu nhà đất số 8-12 Lê Duẩn, bà Thúy khai thông qua sự giới thiệu của bà Nguyễn Thị Thu Thủy, nguyên Giám đốc Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM (hiện đã bỏ trốn).

Bị cáo Nguyễn Thành Tài: Sai phạm vì muốn có lợi nhất cho Nhà nước - Ảnh 1.

Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy. Ảnh: Dân trí.

Bị cáo Thúy cũng khai rằng, tại thời điểm đó không biết việc công ty tư nhân tham gia dự án là sai pháp luật, vì quá tin tưởng bà Thủy và nghĩ công ty tư nhân có quyền tham gia cổ phần, xin hợp tác liên doanh với công ty khác. Ngoài ra, bà Thúy cũng không đồng ý việc kê biên 2 căn nhà của gia đình.

Theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao, thực hiện quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước, trên cơ sở đề xuất của Ban Chỉ đạo 09, UBND TP Hồ Chí Minh thống nhất chủ trương cho xây dựng khách sạn tiêu chuẩn 5 sao và một phần Trung tâm thương mại tại khu đất số 8-12 Lê Duẩn, diện tích gần 5.000 m2.

Năm 2007, UBND TP.HCM có chủ trương thu hồi để đấu thầu chọn nhà đầu tư uy tín, kinh nghiệm xây dựng khách sạn 5 sao trên khu đất. UBND TP.HCM giao cho Công ty QLKD nhà thanh lý hợp đồng cho thuê đối với 4 doanh nghiệp trực thuộc Bộ Công thương đang thuê khu nhà, đất trên. Đồng thời, giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan tiến hành các bước đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư, tham mưu cho UBND TP quyết định lựa chọn nhà đầu tư có uy tín và kinh nghiệm trong lĩnh vực khách sạn để đầu tư vào khu đất, không áp dụng hình thức liên doanh.

Trước đó, ông Nguyễn Hữu Tín là người phụ trách vấn đề này và đã đề xuất phương án liên danh liên kết lên UBND TP và Ban chỉ đạo 09 do ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP làm trưởng ban để thực hiện dự án.

Năm 2010, ông Nguyễn Thành Tài, lúc đó là Phó chủ tịch UBND TP.HCM, đã ký quyết định giao khu "đất vàng" 8-12 Lê Duẩn cho Công ty cổ phần đầu tư Lavenue (Công ty Lavenue) để thực hiện dự án đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại - dịch vụ, căn hộ cho thuê.

Theo đó, biết rõ khu đất 8-12 Lê Duẩn là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước nhưng do bị tác động bởi mối quan hệ cá nhân với bà Lê Thị Thanh Thúy (tự giới thiệu là Chủ tịch HĐQT Công ty Hoa Tháng Năm, một công ty có năng lực tài chính, có kinh nghiệm trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn xin tham gia dự án) - nên ông Tài đã ký nhanh, ký nhiều văn bản chỉ đạo, chấp thuận cho Công ty Hoa Tháng Năm được tham gia góp 30% vốn góp tại dự án, không thẩm định năng lực tài chính, kinh nghiệm...

Ông Tài đã ký ban hành quyết định giao đất và cho thuê đất chỉ định tại số 8-12 Lê Duẩn cho Công ty Lavenue không đúng đối tượng, trái với quy định; chấp thuận áp dụng hai hình thức giao đất và cho thuê đất với cùng một dự án…

Đặc biệt, ông Tài còn chấp thuận cho Công ty Lavenue thanh lý nhà số 12 Lê Duẩn mà không giao cơ quan chức năng thẩm định giá trị còn lại. Việc này dẫn đến thay đổi quyền sở hữu khu đất 8-12 Lê Duẩn từ sở hữu Nhà nước sang sở hữu của doanh nghiệp tư nhân trái pháp luật.

Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định hành vi vi phạm trên của ông Tài có tính hệ thống, xảy ra trong một thời gian dài, là nguyên nhân chính dẫn đến các hành vi vi phạm pháp luật nêu trên, dẫn đến thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước, gần 2.000 tỉ đồng.

Phiên tòa dự kiến diễn ra diễn ra hết ngày 21/9.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước