"Cát tặc" trên sông Hồng: Bố trí người cảnh giới, chào mời mua cát

Đình Hải-Thứ tư, ngày 17/06/2020 19:13 GMT+7

VTV.vn - Công an TP Hà Nội triệt phá 4 ổ nhóm cát tặc trên sông Hồng từ đây manh mối việc nhiều chủ bãi dọc hai bờ sông giúp sức, tổ chức khai thác cát trái phép được tiết lộ.

Một trong những đối tượng cầm đầu của ổ nhóm này là Vương Xuân Thành (còn gọi Thành Súng) trú tại xã Đại Mạch, huyện Đông Anh, Hà Nội. Từ đầu năm 2019 đến nay, đối tượng này thuê 3 chiếc tàu hút cát thường xuyên tổ chức hút cát trộm trên sông. Mỗi tàu có từ 3-5 ống hút, chỉ trong vòng 1 tiếng đồng hồ, cát được hút trộm đã bơm đầy tàu có trọng lượng 200 mét khối cát.

Vương Xuân Thành, đối tượng tổ chức hút cát trộm trên sông Hồng khai: "Khi lực lượng chức năng không kiểm soát thì hút cát trộm từ 22h đến sáng, không biết khối lượng bao nhiêu để tính toán. Có hôm ăn cắp được có hôm không".

Cát tặc trên sông Hồng: Bố trí người cảnh giới, chào mời mua cát - Ảnh 1.

Tang vật bị thu giữ .

Để việc hút cát diễn ra trót lọt, các đối tượng đã phân công từng người làm nhiệm vụ cảnh giới cơ quan chức năng, người thu ngân theo dõi số liệu. Thậm chí, để bán được nhiều cát hơn, các đối tượng bố trí người hướng dẫn, chào mời các tàu mua cát vào mua rồi bơm trực tiếp cát hút trộm lên khoang tàu.

Theo cơ quan công an, lợi dụng đêm tối và các địa bàn giáp ranh, các ổ nhóm cát tặc này đã tổ chức hút cát trộm trên sông Hồng trong thời gian dài. Thậm chí, có những khu vực, việc hút cát trộm và mua bán diễn ra ngay trên sông, tấp nập như khu chợ.

"Ngay trong đêm chúng tôi đã bắt cùng lúc 13 chiếc tàu trong đó có 8 chiếc đang hút cát trái phép trên sông Hồng, 5 tàu đang mua cát" - Trung tá Phan Quang Vinh, Phó Đội trưởng Đội 6, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội cho biết.

Đây là lần đầu tiên Công an TP Hà Nội bắt giữ và khởi tố vụ án khai thác cát trái phép. Hiện cơ quan Công an đã bắt tạm giam 15 đối tượng là các chủ tàu và chủ bãi cát, thu giữ hơn chục tàu hút cát cùng nhiều tang vật liên quan để điều tra, xử lý.

Vây bắt hàng chục cát tặc trên sông Hồng Vây bắt hàng chục cát tặc trên sông Hồng

VTV.vn - Hàng chục đối tượng, tàu thuyền có hành vi khai thác cát trái phép trên sông Hồng đã bị lực lượng chức năng khống chế và vây bắt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước