Cuộc chiến chống ma túy: Tội phạm reo rắc "cái chết trắng" ngày càng tinh vi và manh động

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 27/06/2020 21:10 GMT+7

VTV.vn - Theo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, quản lý chặt chẽ tiền chất, không để tội phạm lợi dụng để điều chế, sản xuất ma túy tổng hợp đang là yêu cầu cấp bách.

Nhiều chiêu thức thẩm lậu ma túy qua biên giới

Trong 6 tháng đầu năm 2020, số vụ vi phạm pháp luật về ma túy tăng 10% so với cùng kỳ năm 2019. Nguồn ma túy chủ yếu từ nước ngoài được thẩm lậu vào Việt Nam tiêu thụ hoặc tiếp tục vận chuyển đi nước thứ 3.

Tuyến biên giới Việt - Lào tiếp tục là khu vực phức tạp nhất về tội phạm ma túy. Trong đó, các đường dây vận chuyển ma túy tập trung chủ yếu tại khu vực giáp ranh giữa huyện Mộc Châu - Sơn La của Việt Nam với huyện Sop Bao, Houaphanh của Lào. Các đối tượng ở đây hết sức manh động và sẵn sàng đáp trả khi bị vây bắt.

Ma túy được vận chuyển qua các khu vực rừng rậm, núi cao, khe sâu, ít người qua lại thuộc dãy núi Pha Luông đến sát đường biên giới hai nước Lào - Việt Nam. Tội phạm thường lợi dụng thời điểm sương mù dày đặc, mùa mưa, đường xá đi lại khó khăn để hoạt động.

Trong 6 tháng đầu năm, với 48 chốt chặn trên biên giới vừa phòng chống dịch COVID-19 vừa nắm bắt tình hình đấu tranh với hoạt động của các loại tội phạm, Bộ đội biên phòng tỉnh Sơn La đã trực tiếp và phối hợp với các lực lượng khác triệt phá 72 vụ vận chuyển ma túy xuyên biên giới, bắt giữ gần 100 đối tượng cùng hàng trăm bánh heroin, hàng chục nghìn viên ma túy tổng hợp, một lượng lớn ma túy đá.

Lợi nhuận từ ma túy rất lớn nên tội phạm ma túy bất chấp mọi thủ đoạn để vận chuyển vào nội địa. Hoạt động vận chuyển ma túy có vũ trang hiện đang có sự chuyển dịch về các tuyến biên giới các tỉnh miền Trung.

Cuộc chiến chống ma túy: Tội phạm reo rắc cái chết trắng ngày càng tinh vi và manh động - Ảnh 1.

(Ảnh: Dân trí)

Tăng cường xử lý các đầu nậu tiêu thụ ma túy

Khi ma túy đã vào Việt Nam, để phân phối đi tiêu thụ ở các tỉnh, thành phố, tội phạm ma túy thường xuyên thay đổi phương thức và thủ đoạn, ngày càng tinh vi và manh động hơn. Thậm chí, các đối tượng sử dụng luôn cả người nước ngoài với vỏ bọc đi du lịch để vận chuyển ma túy.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các đường dây ma túy xuyên quốc gia hoạt động cầm chừng hơn. Tuy nhiên, số vụ vi phạm pháp luật về ma túy trong nước lại tăng so với cùng kỳ năm 2019. Chính vì vậy, việc tập trung triệt phá các đầu nậu chuyên phân phối tiêu thụ ma túy trên địa bàn là mục tiêu nhằm xóa sạch tệ nạn ma túy ở các địa phương.

Không chỉ nguồn ma túy thẩm lậu từ nước ngoài, hoạt động sản xuất ma túy trong nước có dấu hiệu gia tăng, khiến tình hình tội phạm ma túy càng phức tạp, áp lực đấu tranh, ngăn chặn càng căng thẳng. Đáng lo ngại là tội phạm sản xuất ra các chất ma túy mới chưa có trong danh mục. 

Thủ đoạn thẩm lậu ma túy vào Việt Nam tinh vi như thế nào? Thủ đoạn thẩm lậu ma túy vào Việt Nam tinh vi như thế nào?

VTV.vn - Lợi nhuận từ ma túy rất lớn nên tội phạm ma túy không từ các thủ đoạn để chờ thời cơ thẩm lậu ma túy vào nội địa.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước