Đang xét xử vụ án giết người, chống người thi hành công vụ ở xã Đồng Tâm

Đình Hải-Thứ hai, ngày 07/09/2020 10:37 GMT+7

VTV.vn - Sáng nay (7/9), TAND TP Hà Nội đã tiến hành xét xử sơ thẩm 29 bị cáo trong vụ án đổ xăng giết hại 3 chiến sĩ công an xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Hội đồng xét xử gồm 5 người do Thẩm phán Trương Việt Toàn - Phó Chánh Tòa hình sự Tòa án Hà Nội làm Chủ tọa. Thực hành công tố và kiểm sát xét xử có 2 kiểm sát viên của Viện KSND TP Hà Nội.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 10 ngày.

29 bị cáo bị đưa ra xét xử về tội "giết người" và "chống người thi hành công vụ". Trong đó, có 25 người bị xét xử về tội "giết người" gồm: Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển, Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh…theo Khoản 1, Điều 123 Bộ luật Hình sự với khung hình phạt tù từ 12 đến 20 năm, chung thân hoặc tử hình và 4 người bị truy tố về tội "Chống người thi hành công vụ" theo Khoản 2, Điều 330 với khung hình phạt từ 2 đến 7 năm tù.

Có 32 luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bị cáo, đương sự.

Đang xét xử vụ án giết người, chống người thi hành công vụ ở xã Đồng Tâm - Ảnh 1.

Đầu giờ sáng, các bị cáo được dẫn giải đến phiên tòa. Công tác an ninh được các lực lượng Công an siết chặt. Đầu giờ sáng, Hội đồng xét xử làm thủ tục kiểm tra sự có mặt của những người tham dự phiên tòa.

Theo cáo trạng của Viện KSND TP Hà Nội, cánh đồng Sênh ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội, thuộc đất quốc phòng đã được Thanh tra thành phố Hà Nội và Thanh tra Chính phủ kết luận. Các cơ quan chức năng TP Hà Nội và Trung ương đã tổ chức đối thoại với nhân dân xã Đồng Tâm để người dân hiểu và yêu cầu nhân dân thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, từ năm 2013, Lê Đình Kình (SN 1936, trú tại thôn Hoành, Đồng Tâm, Mỹ Đức) đã cùng Lê Đình Công, Nguyễn Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển và một số đối tượng tại địa bàn xã Đồng Tâm đã thành lập "Tổ đồng thuận" với mục đích chiếm lại đất đồng Sênh chia nhau. Nhóm người này thường xuyên lôi kéo, kích động người dân khiếu kiện phức tạp về việc quản lý, sử dụng đất của chính quyền xã Đồng Tâm; sử dụng mạng xã hội tuyên truyền đất đồng Sênh là của xã Đồng Tâm; đồng thời kêu gọi người dân xã Đồng Tâm "đấu tranh để giữ đất". Từ năm 2017 đến 2020, Lê Đình Kình đã chỉ đạo "Tổ đồng thuận" và nhiều đối tượng khác tiến hành gây rối trật tự, thậm chí bắt giữ hơn 34 cán bộ, chiến sĩ công an và một số nhân viên của các cơ quan hành chính địa phương.

Khi biết thông tin Công an TP Hà Nội phối hợp với Quân chủng Phòng không - Không quân thuộc Bộ Quốc phòng triển khai bảo vệ lực lượng thi công xây dựng tường rào Sân bay Miếu Môn trên đất đồng Sênh, Lê Đình Kình đã cùng với Lê Đình Công, Bùi Viết Hiểu, Nguyễn Văn Tuyển và nhiều đối tượng khác góp tiền mua 10 quả lựu đạn, mua xăng làm 85 chai bom xăng, mua khoảng 10 tuýp sắt có gắn dao bầu và liềm, nhặt gạch đá, làm bùi nhùi, mua pháo… nhằm tấn công lực lượng chức năng. Theo cáo trạng, ông Lê Đình Kình cùng các bị cáo trong vụ còn tổ chức quay video, phát trực tiếp trên mạng xã hội và tuyên bố nếu công an đưa lực lượng về Đồng Tâm sẽ bị tiêu diệt từ 300 người đến 500 người. Tại một cuộc họp, ông Lê Đình Kình chỉ đạo: "Chỉ cần giết được 3 thằng là nó chạy hết".

Rạng sáng 9/1/2020, khi lực lượng công an đến chốt cổng làng thôn Hoành, xã Đồng Tâm (cách nhà Kình khoảng 50 m) để bảo vệ mục tiêu theo kế hoạch đã đề ra, Bùi Văn Niên và Lê Đình Quân đánh kẻng báo động.

Các đối tượng dùng gạch đá, bom xăng, dao bầu tấn công lực lượng công an, khiến cho 3 cán bộ, chiến sĩ công an là Nguyễn Huy Thịnh, Phạm Công Huy, Dương Đức Hoàng Quân bị rơi xuống hố ở gần nhà Lê Đình Kình. Thấy vậy, Chức bảo Doanh đổ xăng từ can ra chậu để Chức đổ xuống hố và châm lửa đốt khiến cả 3 chiến sĩ hy sinh.

Khi tổ công tác phá khóa cửa ngách, phát hiện Lê Đình Kình đang cầm 1 quả lựu đạn và hô hào chống đối nên đã bắn tiêu diệt.

Ngày 7/9, xét xử vụ giết người khiến 3 chiến sĩ công an hy sinh ở Đồng Tâm Ngày 7/9, xét xử vụ giết người khiến 3 chiến sĩ công an hy sinh ở Đồng Tâm Truy tố 29 bị can trong vụ giết người khiến 3 chiến sĩ công an hy sinh tại Đồng Tâm, Hà Nội ​ Truy tố 29 bị can trong vụ giết người khiến 3 chiến sĩ công an hy sinh tại Đồng Tâm, Hà Nội ​ Đề nghị truy tố 29 người trong vụ án giết người ở Đồng Tâm Đề nghị truy tố 29 người trong vụ án giết người ở Đồng Tâm

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước