Đình chỉ điều tra vụ án ông Lương Hữu Phước

Quỳnh Ngân (t/h)-Thứ sáu, ngày 04/12/2020 08:24 GMT+7

2 tuần sau khi ông Phước tự tử thì phiên tòa giám đốc thẩm được mở. Ảnh: Dân trí.

VTV.vn - Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Đồng Xoài (Bình Phước) đã ra quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Lương Hữu Phước.

VnExpress đưa tin, quyết định đình chỉ điều tra vụ án Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ và đình chỉ bị can đối với ông Lương Hữu Phước, 52 tuổi, được thượng tá Vũ Văn Hải (Phó thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Đồng Xoài) ký ngày 2/12.

Động thái này được đưa ra sau gần 6 tháng Hội đồng giám đốc thẩm TAND Cấp cao tại TP.HCM tuyên hủy bản án sơ thẩm của TAND TP Đồng Xoài và bản án phúc thẩm của TAND tỉnh Bình Phước tuyên phạt ông Phước 3 năm tù; trả hồ sơ cho cơ quan điều tra điều tra lại.

Vụ án của ông Lương Hữu Phước được dư luận rất quan tâm sau khi bị Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước tuyên y án sơ thẩm, bị cáo đã nhảy lầu tự tử tại tòa.

Trước đó, vào chiều 12/6, TAND Cấp cao tại TP.HCM đã tuyên chấp nhận kháng nghị, hủy cả hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm kết tội ông Lương Hữu Phước - người vào tòa nhảy lầu tự tử - để điều tra lại.

Tại phiên tòa xét xử giám đốc thẩm, đại diện VKSND Cấp cao tại TP.HCM cho rằng ngoài những thiếu sót mà TAND Cấp cao tại TP.HCM đã nêu trong kháng nghị, quá trình điều tra còn có một số vi phạm tố tụng nghiêm trọng ảnh hưởng đến việc đánh giá chứng cứ và không đảm bảo khách quan trong thu thập chứng cứ như sau:

Thứ nhất, trên cơ sở bản ảnh hiện trường, sơ đồ hiện trường, biên bản khám nghiệm hiện trường, biên bản khám xe không mô tả vết nhớt để lại trên mặt đường, phản ánh vị trí hai xe ngã không phù hợp với lời trình bày của người làm chứng là ông Bùi Tiến Sỹ - người giữ hiện trường khi vụ tai nạn xảy ra xác định hai xe ngã chồng lên nhau. Biên bản khám nghiệm hiện trường không ghi nhận đầy đủ các dấu vết có trên hiện trường để xác định hiện trường có thay đổi hay không, ảnh hưởng đến việc chứng minh sự thật khách quan của vụ án.

Thứ hai, việc thu thập nồng độ cồn của bị cáo Phước không đảm bảo tính khách quan và tính có căn cứ để có cơ sở kết luận bị cáo Phước khi tham gia giao thông có nồng độ cồn vượt quá mức cho phép, để xem xét xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Thứ ba, quá trình điều tra ông Phước khẳng định có quan sát trước khi điều khiển xe băng qua đường và không thấy xe Lâm Tươi chạy đến nhưng không thực nghiệm điều tra để xác định thời gian ông Phước bắt đầu chuyển hướng đến khi xảy ra va chạm là bao lâu để xác định vị trí gây tai nạn (điểm đụng) tại hiện trường.

Vụ tự tử tại tòa: TAND Cấp cao hủy 2 bản án kết tội ông Lương Hữu Phước Vụ tự tử tại tòa: TAND Cấp cao hủy 2 bản án kết tội ông Lương Hữu Phước

VTV.vn - Vụ án của ông Lương Hữu Phước được dư luận rất quan tâm sau khi bị Tòa án nhân dân tỉnh Bình Phước tuyên y án sơ thẩm, bị cáo đã nhảy lầu tự tử tại tòa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước