Đối tượng hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân lãnh 12 năm tù

Quỳnh Ngân-Thứ bảy, ngày 01/10/2022 18:02 GMT+7

Bị cáo Ngọc Tuyền lãnh án 12 năm tù. Ảnh: Báo Nhân Dân.

VTV.vn - Một đối tượng phạm tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" đã vừa bị Tòa án nhân dân tỉnh An Giang tuyên phạt 12 năm tù.

Theo cáo trạng, Ngọc Tiền, 46 tuổi, trú tại tổ 16, khóm Châu Long 4, phường Châu Phú B, thành phố Châu Đốc, tỉnh An Giang. Tháng 4 năm 2017, Ngọc Tiền sử dụng tài khoản facebook "Van Nguyen" tham gia các diễn đàn của tổ chức "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời và được một người tên "Kelly Triệu", tự xưng chuẩn tướng, Giám đốc nha nhân viên Bộ quốc phòng của tổ chức phản động trên mời kết bạn. Cuối năm 2017, "Kelly Triệu" câu móc Ngọc Tiền tham gia tổ chức phản động và Ngọc Tiền đồng ý.

"Kelly Triệu" đã hướng dẫn Ngọc Tiền cách thức tham gia vào tổ chức, đến năm 2020, Ngọc Tiền sử dụng tài khoản facebook "Nguyễn Tuyền" và được đối tượng trong tổ chức tiếp tục đổi bí số mới cho Ngọc Tiền để hoạt động. Ngọc Tiền được giao nhiệm vụ vận động nhiều người tham gia tổ chức; tham gia "trưng cầu dân ý" bầu Đào Minh Quân làm Tổng thống Đệ III Việt Nam Cộng hòa và cung cấp tình hình chính trị, nội bộ ở trong nước cho tổ chức biết.

Từ đầu năm 2018 đến tháng 2/2022, Ngọc Tiền đi làm thuê ở tỉnh Bình Dương và Thành phố Hồ Chí Minh rồi qua đó dụ dỗ, vận động, lôi kéo 225 người có hoàn cảnh khó khăn cung cấp thông tin của cá nhân và người thân cho Tiền để được tổ chức ở Mỹ xem xét cho quà, cho nhà, cho tiền, tạo công ăn, việc làm. Từ đó, Ngọc Tiền đã dùng thông tin của những cá nhân trên để tự ý đăng ký tham gia "trưng cầu dân ý" bầu Đào Minh Quân làm Tổng thống Đệ III Việt Nam Cộng hòa. Ngọc Tiền còn tự may 1 lá cờ ba sọc dùng để vẫy chào khi Đào Minh Quân về Việt Nam thiết lập chế độ, Ngọc Tiền còn được một người chưa rõ lai lịch có tài khoản facebook "Mai Ka" cho 2 cuốn Hiến pháp đệ III Việt Nam Cộng hòa.

Sau đó, biết hành vi của mình sai nên ngày 16/2/2022, Ngọc Tiền đến Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang đầu thú và thừa nhận hành vi phạm tội tham gia tổ chức phản động "Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời" hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân.

Ngày 25/2/2022, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam bị can Ngọc Tiền để tiếp tục điều tra vụ án. Trong quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa xét xử sơ thẩm, Ngọc Tiền đã thành khẩn khai báo hành vi phạm tội của bản thân và xin Hội đồng xét xử giảm nhẹ hình phạt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước