Dùng tàu cũ nát xuất lậu quặng trị giá hơn 12 tỷ đồng

VTV Digital-Thứ năm, ngày 04/06/2020 15:44 GMT+7

VTV.vn - Gần đây, tình hình xuất lậu khoáng sản thô vẫn đang tiếp diễn phức tạp với nhiều hình thức tinh vi khác nhau.

Lực lượng công an kinh tế thành phố Hải Phòng phát hiện, bắt giữ 8.000 tấn quặng titan lậu trị giá hơn 12 tỷ đồng. Đáng nói, các đối tượng sử dụng tàu cũ nát, hết hạn đăng kiểm làm phương tiện vận chuyển. Nếu không bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ, rất có thể toàn bộ số quặng này đã được xuất lậu trái phép sang bên kia biên giới.

Dùng tàu cũ nát xuất lậu quặng trị giá hơn 12 tỷ đồng - Ảnh 1.

Con tàu cũ nát được dùng vận chuyển quặng lậu.

Thời điểm kiểm tra, các đối tượng không xuất trình được bất cứ giấy tờ gì về nguồn gốc xuất xứ của số quặng titan đang chở. Qua đấu tranh, cơ quan công an đã làm rõ toàn bộ hành vi phạm tội và đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 4 đối tượng để điều tra về tội vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới.

Trước đó không lâu, một vụ vận chuyển trái phép 4.000 tấn quặng sắt khác cũng bị Công an thành phố Hải Phòng bắt giữ khi đang sang chuyển hàng hóa để xuất lậu đi Trung Quốc. Sau khi trót lọt một chuyến hàng, đến chuyến thứ hai đã bị phát giác.

Thượng tá Nguyễn Trọng Hiền, Trưởng Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an thành phố Hải Phòng cho biết "Phương thức thủ đoạn rất tinh vi là dùng các tàu nhỏ, hàng hóa đều có hóa đơn chứng từ rồi xuất lên tàu to để qua Trung Quốc".

Dùng tàu cũ nát xuất lậu quặng trị giá hơn 12 tỷ đồng - Ảnh 2.

Không chỉ lợi dụng địa bàn với đường biên giới biển lớn tại Hải Phòng, các ổ nhóm buôn lậu còn có nhiều hình thức tinh vi để xuất lậu quặng đi thẳng qua đường chính ngạch. Mới đây, một lô hàng chở hơn 600 tấn quặng đồng chứa vàng đã bị Công an thành phố Hải Phòng phối hợp với lực lượng chức năng trên địa bàn bắt giữ khi Công ty TNHH Ngọc Thiên - chủ lô hàng vừa hoàn tất thủ tục thông quan để xuất khẩu.

Dù thực tế trong 30 container chứa quặng đồng vàng, mặt hàng cấm xuất khẩu, nhưng trên hồ sơ lại khai báo là chì dạng thỏi. Hành vi gian dối của doanh nghiệp này đang được cơ quan điều tra làm rõ, để hoàn tất hồ sơ, đưa xử lý trong thời gian tới.

Bắt giữ 600 tấn quặng đồng nguyên khai trị giá 10 tỷ đồng Bắt giữ 600 tấn quặng đồng nguyên khai trị giá 10 tỷ đồng

VTV.vn - 30 container quặng đồng nguyên khai, tổng trọng lượng khoảng 600 tấn, trị giá khoảng 10 tỷ đồng vừa được Hải quan, Công an, Cảnh sát biển phối hợp bắt giữ tại Hải Phòng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước