Gần 2.000 đối tượng đua xe, lạng lách bị xử lý

Minh Đức-Thứ năm, ngày 08/04/2021 06:38 GMT+7

VTV.vn - Theo thống kê của Cục CSGT, trong năm 2020, lực lượng chức năng toàn quốc đã phát hiện 803 vụ đua xe, lạng lách đánh võng với 1.807 đối tượng.

Ngày 7/4, Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, cùng với kế hoạch cao điểm xử lý vi phạm về bia rượu, ma túy, lực lượng CSGT toàn quốc còn tăng cường phát hiện, chặn đứng và xử phạt nghiêm tình trạng đua xe trái phép. Những ngày qua, hàng chục đối tượng vi phạm đã bị xử lý.

Cục CSGT cho biết với các lỗi như chạy tốc độ cao, đuổi nhau trên đường, lạng lách, đánh võng, bốc đầu, đi xe một bánh, lái xe buông tay, lái xe bằng chân, đua xe, cổ vũ đua xe trái phép... đang gây bất ổn trên đường cho người tham gia giao thông.

Nguy hiểm hơn, các lỗi này thường gây hậu quả dẫn đến vi phạm pháp luật hình sự, bởi "quái xế" thường lái xe ngông nghênh, khác người, coi thường tính mạng của mình và uy hiếp tính mạng người khác khi tham giao thông. Nhiều vụ tai nạn thương tâm đã xảy ra bởi các "quái xế", thậm chí là gây tai nạn giao thông nghiêm trọng gây tử vong.

Các nhóm đua xe trái phép lợi dụng những điểm xa trụ sở đơn vị chức năng hoặc khu vực tiếp giáp địa bàn, cũng như mạng xã hội nên gây nhiều khó khăn cho việc truy bắt. Cục CSGT đang tập trung chỉ đạo lực lượng CSGT toàn quốc xử lý nghiêm đối với những vi phạm này.

Thông qua các hoạt động nghiệp vụ và qua mạng xã hội, ứng dụng OTT, cơ quan thông tin đại chúng, cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hệ thống camera giám sát, camera của người dân..., lực lượng Cảnh sát giao thông xác định thời gian, phương thức, thủ đoạn; lên sơ đồ các tuyến đường, địa điểm là nơi các đối tượng thường tổ chức, tụ tập đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng để phòng ngừa, ngăn chặn ngay từ khi có ý định nhen nhóm...

Theo thống kê của Cục CSGT, trong năm 2020, lực lượng chức năng toàn quốc đã phát hiện 803 vụ lạng lách đánh võng với 1.807 đối tượng. Qua đó, khởi tố 12 vụ, 69 đối tượng. Đánh giá của Cục CSGT cho thấy, mặc dù lực lượng CSGT và các lực lượng khác đã mạnh tay xử lý, tuy nhiên tình trạng này vẫn đang có dấu hiệu tăng cao.

Riêng Quý I/2021, lực lượng chức năng đã phát hiện 326 vụ, gây bức xúc trong dư luận. Cục Cảnh sát giao thông cho biết, trước những diễn biến phức tạp của tình hình trên, Lãnh đạo Bộ Công an vừa chỉ đạo lực lượng CSGT toàn quốc chủ động bố trí lực lượng, trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ, phối hợp chặt chẽ giữa lực lượng tuần tra, kiểm soát và lực lượng khác để ngăn chặn, xử lý nghiêm nạn đua xe trái phép.

Sau khi xuất hiện một số vụ đua xe, cổ vũ đua xe trái phép, gây rối trật tự công cộng ảnh hưởng đến an ninh trật tự, an toàn xã hội gây bức xúc dự luận, Lãnh đạo Bộ Công an đã chỉ đạo Cục CSGT và CSGT toàn quốc vào cuộc, chặn đứng những hành vi vi phạm này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

đua xe

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước