Lật tẩy thủ đoạn mua hóa đơn để “rút ruột” tiền Nhà nước

Tuyết Mai (thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ tư, ngày 20/05/2015 11:02 GMT+7

VTV.vn - Một đường dây mua bán hóa đơn bất hợp pháp vừa bị Công an TP Hà Nội triệt phá. Đối tượng mua hóa đơn từ đường dây này là cán bộ một doanh nghiệp có vốn Nhà nước.

Đối tượng Lê Văn La, nhân viên phòng xuất nhập khẩu Công ty Cổ phần Mỏ Việt Bắc, được giao nhiệm vụ mua bán vật tư, thiết bị máy móc, phương tiện đang sử dụng bị hư hỏng cho các công ty khai thác than tại Quảng Ninh. Thay vì mua hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ trên thị trường, đối tượng La đã tìm mua các vật tư cũ, trôi nổi trên thị trường, sau đó mua hóa đơn của 8 doanh nghiệp “ma” để hợp thức hóa.  Số vật tư trôi nổi được hợp thức bằng việc mua hóa đơn lên tới 140 tỷ đồng.

Chủ của 8 doanh nghiệp “ma” chuyên cung cấp hóa đơn khống cho Lê Văn La là đối tượng Nguyễn Thị Dậu. Để qua mặt cơ quan chức năng, đối tượng Dậu đã thuê người làm giám đốc nhưng không hề đứng tên bất cứ một công ty nào, chỉ đứng đằng sau điều khiển. Số tiền thu lợi từ việc bán hóa đơn từ năm 2010 đến khi bị phát hiện, được cơ quan điều tra xác định là khoảng 14 tỷ đồng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước