Nguyên Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu chuẩn bị hầu tòa

Quỳnh Ngân (t/h)-Thứ ba, ngày 13/10/2020 18:44 GMT+7

VTV.vn - Theo dự kiến ngày 28/10, TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu sẽ mở phiên tòa xét xử nguyên Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu cùng đồng phạm về tội vi phạm các quy định về quản lý đất đai.

Cùng hầu tòa về tội danh trên còn có các bị cáo Trương Văn Trí (nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu), Vũ Quốc Tuấn (nguyên Trưởng phòng Tài nguyên môi trường), Nguyễn Trung Quốc (nguyên cán bộ phòng Tài nguyên môi trường) và Nguyễn Thanh Sơn (nguyên Trưởng phòng Quản lý đô thị).

Nguyên Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu chuẩn bị hầu tòa - Ảnh 1.

Nguyên Chủ tịch UBND TP Vũng Tàu (thứ 2 từ trái qua) cùng đồng phạm chuẩn bị hầu tòa.

Liên quan tới vụ án, Ngô Thị Minh Phượng (Chủ tịch HĐQT công ty An Khang), Trần Quý Dương (nguyên thành viên HĐQT), Đỗ Thùy Linh (Tổng giám đốc) và Trần Quý Dương bị xét xử về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Phiên tòa dự kiến kéo dài trong 10 ngày do ông Trần Văn Vui làm chủ tọa.

Phiên tòa có sự tham gia của 17 luật sư bào chữa cho các bị cáo. Trong đó, bào chữa cho bị cáo Phan Hòa Bình có luật sư Trần Văn Tạo và luật sư Trần Đắc Quang (Đoàn luật sư TPHCM). Ngoài ra, HĐXX cũng triệu tập 13 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan tới tham dự phiên tòa.

Như đã thông tin, tháng 7/2018, TAND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu từng đưa vụ án ra xét xử. Tuy nhiên, sau ba ngày xét hỏi HĐXX đã quyết định hoãn phiên tòa, trả hồ sơ cho VKS cùng cấp để điều tra bổ sung.

Tòa cho rằng cần xác minh, bổ sung các tài liệu, chứng cứ mà tại phiên tòa không thể thực hiện được. Ngoài ra, HĐXX thấy có căn cứ cho rằng vụ án còn có đồng phạm khác…

Ngày 28/9/2018, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã có bản kết luận điều tra bổ sung, nhưng đến nay vụ án mới được đưa ra xét xử lại.

Theo cáo trạng, công ty An Khang được bị cáo Ngô Thị Minh Phượng và Trần Quý Dương thành lập với mục đích cùng góp vốn để lập Dự án Metropolitan. Diện tích đất hình thành dự án là 43 ha, tổng mức đầu tư dự kiến 13.000 tỷ đồng.

Tuy các bị cáo chưa có quyền sử dụng đất hợp pháp đối với 43 ha đất và đủ điều kiện pháp lý để thực hiện dự án, nhưng ngày 15/1/2011 công ty An Khang đã làm lễ động thổ, khởi công, quảng cáo giới thiệu sản phẩm nhằm huy động vốn.

Từ tháng 12/2010 đến tháng 12/2013 đã có ký 321 hợp đồng huy động góp vốn được ký với 287 khách hàng. Theo hợp đồng thì sau 24 tháng công ty An Khang phải bàn giao đất nền, nhưng đến tháng 9/2013, công ty vẫn không giao. Các khách hàng làm đơn tố cáo, số tiền công ty An Khang bị quy kết chiếm đoạt là hơn 400 tỷ đồng.

Quá trình thực hiện dự án, công ty An Khang phải chuyển đổi mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp sang đất ở theo quy định. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao các bị cáo Vũ Quốc Tuấn, và Nguyễn Trung Quốc không thẩm định kiểm tra mà trình hồ sơ để ông Phan Hòa Bình và ông Trương Văn Trí ký quyết định cho chuyển đổi mục đích sử dụng 86.765,8m2 thành đất ở. Việc làm trên tạo điều kiện cho các cựu lãnh đạo công ty An Khang thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bị cáo Nguyễn Thanh Sơn đã không kiểm tra quy hoạch chi tiết khu dân cư Bắc sân bay và trục đường 51B-51C được phê duyệt trước đó liên quan đến dự án. Bị cáo không thẩm định hiện trạng đất thực tế mà vẫn ký báo cáo thẩm định để ông Phan Hòa Bình ký phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 cho công ty An Khang...

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước