Nhóm sinh viên giả danh cảnh sát hình sự, dàn cảnh gây hàng loạt vụ cướp

Quỳnh Ngân (t/h)-Thứ năm, ngày 03/12/2020 10:14 GMT+7

Các bị can lúc mới bị bắt. Ảnh: Dân trí.

VTV.vn - Trong vòng ba tháng, nhóm của Vương đã thực hiện sáu vụ cướp xe tại TP.HCM và Bình Dương.

VKSND TP.HCM vừa ra cáo trạng truy tố Trịnh Minh Vương về tội cướp tài sản và sử dụng con dấu hoặc tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Năm đồng phạm bị truy tố tội cướp tài sản là Trần Ngọc Tuyến, Trương Kim Phát, Mai Thế Công, Đoàn Gia Hải Thiên và Trần Quang Khang.

Theo cáo trạng, khoảng tháng 5/2019, Trịnh Minh Vương cùng đồng phạm thấy trên các mạng xã hội có nhiều người bán xe gắn máy không rõ nguồn gốc nên nảy sinh ý định làm cảnh sát hình sự nhằm mục đích chiếm đoạt tài sản.

Vương lên mạng thuê làm giấy chứng minh công an nhân dân và bảng tên giả mang tên Vương với giá 1,8 triệu đồng, và mua trang phục công an cùng cấp hàm thiếu úy với giá 6 triệu đồng. Sau đó, Vương đặt mua trên mạng 2 khẩu súng bắn đạn cao su và một số viên đạn với giá 6 triệu đồng, 3 còng số 8 với giá 1 triệu đồng. Khi người bị hại đem xe gắn máy đến địa điểm do Vương và đồng phạm chỉ định, Vương đưa giấy chứng minh công an nhân dân, giả danh cảnh sát hình sự thi hành nhiệm vụ và cùng đồng phạm khống chế người bị hại để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản.

Vương phân công thành 3 nhóm, cụ thể như sau: nhóm 1 do Trịnh Minh Vương và Mai Thế Công đi chung một xe môtô, Vương sẽ trực tiếp mang theo khẩu súng, giấy chứng minh công an giả và tự xưng chức danh là đội trưởng, Công mang theo 1 còng tay, 1 bộ đàm. Trong lúc Thiên, Phát đang giả vờ xem xe và giao dịch với người bị hại, thì Vương và Công chạy xe môtô đến chặn đầu, ép xe của người bị hại. Nếu người bị hại chống cự thì Vương và Công dùng còng số 8 khóa tay người bị hại.

Nhóm 2 do Trương Kim Phát và Đoàn Gia Hải Thiên mang theo 1 còng số 8, 1 bộ đàm và có nhiệm vụ lên mạng xã hội tìm người rao bán xe không rõ nguồn gốc rồi hẹn đến giao dịch. Sau khi chiếm đoạt được xe gắn máy thì Thiên có nhiệm vụ lấy xe mang về nhà Vương cất giấu, sau đó mang đi tiêu thụ.

Nhóm 3 do Trần Ngọc Tuyến và Trần Quang Khang đi một xe, mang theo 1 còng số 8, 1 bộ đàm để liên lạc với nhau và có nhiệm vụ chặn phía sau người bị hại và sẽ hỗ trợ khi người bị hại chống trả.

Trong khoảng thời gian từ tháng 9/2019 đến khi bị bắt (ngày 23/11/2019), Trịnh Minh Vương cùng đồng phạm đã thực hiện nhiều vụ chiếm đoạt xe gắn máy trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương.

Khoảng đầu tháng 9/2019, thông qua mạng xã hội, Phát biết một thanh niên (không rõ lai lịch) rao bán một xe SH nên đã liên hệ và hẹn địa điểm giao nhận xe tại trước cổng trường đại học Hutech, Quận 9.

Lúc này, Phát cùng Trần Ngọc Tuyến, Đoàn Gia Hải Thiên, Trần Quang Khang đến tập trung tại nhà trọ trên phường Phước Long B, Quận 9. Sau đó, cả nhóm di chuyển tới địa điểm đã hẹn với "con mồi" và tự xưng là cảnh sát hình sự tấn công khống chế người thanh niên này chiếm đoạt một xe gắn máy hiệu Honda SH đem về cất giấu tại nhà trọ của Vương ở, Vương đã trả công cho mỗi người tham gia số tiền 500.000 đồng.

Với thủ đoạn tương tự, Vương cùng đồng phạm đã thực hiện 6 vụ cướp xe máy với trị giá 255 triệu đồng.

Đối với hành vi tàng trữ, sử dụng công cụ hỗ trợ của Trịnh Minh Vương, Mai Thế Công, Đoàn Gia Hải Thiên, Trịnh Kim Phát, Trần Ngọc Tuyến và Trần Duy Nhất đã có hành vi vi phạm hành chính sử dụng công cụ hỗ trợ mà không có giấy phép, cơ quan cảnh sát điều tra Công an TPHCM đã ra quyết định xử phạt hành chính.

Đối với hành vi làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức, cơ quan điều tra đã tách vụ án để tiếp tục truy tìm các đối tượng thực hiện tội phạm để xử lý.

Viện Kiểm sát nhấn mạnh hành vi của Vương và đồng phạm là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm trực tiếp đến tài sản của người khác, cần phải bị xử lý nghiêm trước pháp luật để răn đe, giáo dục đối với các bị can và phòng ngừa chung đối với xã hội.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước