Phát hiện đối tượng truy nã qua tiếp nhận công dân xuất cảnh trái phép

PV (t/h)-Thứ sáu, ngày 09/07/2021 18:52 GMT+7

VTV.vn - Công an Lạng Sơn và Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị đã phát hiện 1 đối tượng truy nã khi tiếp nhận 63 công dân Việt Nam nhập cảnh trái phép sang Trung Quốc.

Đối tượng bị công an tỉnh Bắc Giang phát lệnh truy nã về hành vi "Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài". Công an Trung Quốc đã phát hiện, bắt giữ về hành vi đưa dẫn người nhập cảnh trái phép và xử phạt 7 năm tù từ năm 2015-2021. 

Hiện công an Lạng Sơn đã bàn giao đối tượng cho công an Bắc Giang để điều tra, xử lý. Cùng được trao trả đợt này là 63 công dân có hộ khẩu thường trú tại 21 tỉnh, thành phố, nhập cảnh trái phép sang Trung Quốc lao động.

Còn tại Đà Nẵng, ngày 9/7, Cơ quan an ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng đã quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét, lệnh bắt tạm giam 3 bị can là người Hàn Quốc liên quan đến vụ án "Tổ chức cho người khác nhập cảnh Việt Nam trái phép".

Phát hiện đối tượng truy nã qua tiếp nhận công dân xuất cảnh trái phép - Ảnh 1.

Cơ quan an ninh điều tra Công an TP Đà Nẵng đọc lệnh bắt đối tượng Lee Kwan Young (áo trắng) - Ảnh: Dân trí

Theo kết quả điều tra ban đầu, cả 3 người Hàn Quốc này có thời gian sinh sống và làm việc ở TP Đà Nẵng. Lợi dụng chính sách nhập cảnh của Việt Nam cho chuyên gia nước ngoài, Lee Kwan Young và Seo Young Jin đứng ra tổ chức khảo sát nhu cầu, tiếp nhận hồ sơ xin cấp thị thực từ các doanh nghiệp, tổ chức toàn bộ quy trình nhập cảnh của khách Hàn Quốc từ sân bay quốc tế Incheon (Hàn Quốc) đến sân bay quốc tế Đà Nẵng.

Sau đó, các đối tượng này quảng cáo trên mạng Internet để tìm người có nhu cầu nhập cảnh. Đối tượng Song Hong Sub là người tiếp nhận thông tin khách hàng nhập cảnh và gửi thông tin này để Seo Young Jin tiến hành làm các giấy tờ trong hồ sơ xin cấp thị thực nhập cảnh. Các giấy tờ này được giám đốc các công ty có tên Kuvarose, The es, Phúc Travel Newlife… ký, đóng dấu bảo lãnh nhập cảnh với tư cách là "chuyên gia" làm việc tại các công ty này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước