Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng kiểm tra tại phố Tống Duy Tân, phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm (Ảnh: Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội)
Tối khuya 5/7, Đoàn kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19, do Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 Thành phố Hà Nội làm trưởng đoàn, đã kiểm tra đột xuất công tác phòng, chống dịch tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại nhiều quận trên địa bàn thành phố.
Đoàn đã kiểm tra các khu vực tập trung nhiều cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống tại các quận Tây Hồ, Cầu Giấy, Nam Từ Liêm, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm. Đoàn kiểm tra đã tập trung vào việc các cơ sở thực hiện khoảng cách, có tấm chắn giữa người với người, ngồi không quá 50% công suất chỗ ngồi và không quá 20 người; đặc biệt là quy định các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống phải đóng cửa trước 21 giờ hàng ngày.
Tại quận Hoàng Mai, đoàn kiểm tra đã tiến hành nhắc nhở quán phở bò Nam Định tại phố Đền Lừ (phường Hoàng Văn Thụ, quận Hoàng Mai) về việc thực hiện thu dọn bếp, bàn ghế và đóng cửa trước 21 giờ. Gần 23 giờ, đoàn kiểm tra phát hiện cơ sở Mập quán (phố Trần Khát Chân, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng) có dấu hiệu phục vụ thực khách quá thời gian quy định. Đoàn kiểm tra đã yêu cầu lực lượng chức năng quận Hai Bà Trưng tiến hành điều tra làm rõ, xử lý nghiêm vi phạm nếu có. Đoàn kiểm tra cũng tiến hành kiểm tra, nhắc nhở việc thực hiện các quy định phòng dịch của các cơ sở ăn uống tại phố ẩm thực Tống Duy Tân (phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm)...
Đoàn kiểm tra nhắc nhở quán phở bò Nam Định tại phố Đền Lừ thực hiện đúng theo quy định về phòng, chống dịch (Ảnh: Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội)
Cũng tại các địa bàn, đoàn kiểm tra đã đề nghị chính quyền địa phương có biện pháp phù hợp không để tình trạng tập trung đông người tại các địa điểm công cộng; kiên quyết xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh, dịch vụ, nhà hàng ăn, uống trong nhà không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch theo chỉ đạo của thành phố…
Qua buổi kiểm tra, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng đánh giá, về cơ bản, các nhà hàng đã thực hiện nghiêm túc quy định chung của thành phố, các chủ nhà hàng và người dân đều thực hiện việc đóng cửa nhà hàng trước 21 giờ.
“Tuy nhiên, vẫn còn một vài trường hợp cố tình không thực hiện theo quy định của thành phố. Bên ngoài thì đóng cửa, nhưng bên trong vẫn còn khách đang ngồi ăn uống" - ông Chử Xuân Dũng nói.
Đoàn kiểm tra cơ sở Mập quán (Ảnh: Cổng Giao tiếp điện tử Hà Nội)
Phó Chủ tịch UBND thành phố đề nghị tất cả các nhà hàng, người dân, đặc biệt là các cấp chính quyền, địa phương tổ chức kiểm tra, yêu cầu thực hiện nghiêm túc quy định của thành phố để bảo đảm công tác phòng chống dịch COVID-19, để cùng giữ thành quả mà thành phố và tất cả người dân đã xây dựng được trong thời gian vừa qua.
“Hiện nay tình hình dịch bệnh trên địa bàn cả nước diễn ra hết sức phức tạp và khó lường. Hà Nội ghi nhận 2 ca dương tính COVID-19 ngoài cộng đồng. Thành phố yêu cầu các địa phương tiếp tục thực hiện việc truy vết nhanh, khoanh vùng, lấy mẫu xét nghiệm, từ đó có các giải pháp ngăn chặn các ổ dịch lây lan”, ông Chử Xuân Dũng nhấn mạnh.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!