Sắp xử phúc thẩm vụ buôn ma túy của mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên

PV (t/h)-Thứ tư, ngày 03/06/2020 16:41 GMT+7

Bị cáo Trần Thị Hiền tại phiên tòa (Ảnh: TTXVN)

VTV.vn - Phiên tòa phúc thẩm sẽ được xét xử lưu động tại Điện Biên để xem xét đơn kháng cáo, kêu oan của bị cáo Trần Thị Hiền - mẹ nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên.

Vào ngày 15/6 tới, Tòa án Nhân dân Cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ Trần Thị Hiền (sinh năm 1975, mẹ nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên) và các bị cáo liên quan về tội mua bán trái phép chất ma túy. Chủ tọa phiên tòa là thẩm phán Phạm Văn Tuyển.

Phiên tòa sẽ được xét xử lưu động tại Điện Biên để xem xét đơn kháng cáo, kêu oan của bị cáo Trần Thị Hiền và Vì Thị Thu (sinh năm 1982, Điện Biên).

Trước đó, tại phiên tòa sơ thẩm, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên tuyên án Vì Thị Thu chịu mức án tù chung thân về tội mua bán trái phép chất ma túy còn Trần Thị Hiền chịu mức án 20 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy.

Sắp xử phúc thẩm vụ buôn ma túy của mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên - Ảnh 1.

Bị cáo Vì Thị Thu tại phiên tòa (Ảnh: TTXVN)

Theo kết luận điều tra, khoảng cuối tháng 5/2017, Vì Thị Thu, Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng, Trần Thị Hiền đã cùng nhau mua bán 700 gram heroin tại đội 5 xã Thanh Yên, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên và tại khu vực bãi rác thuộc đội 5 xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên. Cũng trong khoảng thời gian cuối tháng 5/2017 và ngày 9/2/2019, Vì Thị Thu bán cho Bùi Văn Công và Phạm Văn Nhiệm tổng cộng 12 viên ma túy tổng hợp, khối lượng 1,08 gram. Khoảng tháng 1 đến đầu tháng 2/2019 (tại nhà Bùi Văn Công ở đội 11 xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên), Công đã bán tổng cộng 15 viên ma túy tổng hợp có tổng khối lượng 1,35 gram cho Phạm Văn Nhiệm. Khoảng cuối tháng 5/2017 và ngày 9/2/2019 (tại đội 5 xã Thanh Yên, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên), Vì Văn Toán biết Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm sử dụng ma túy tại nhà Toán nhưng Toán không có ý kiến gì mà bỏ mặc cho các đối tượng sử dụng.

Sắp xử phúc thẩm vụ buôn ma túy của mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên - Ảnh 2.

Bị cáo Bùi Văn Công tại phiên tòa. (Ảnh: TTXVN)

Trong vụ án này, Trần Thị Hiền là người đặt vấn đề và trực tiếp giao dịch mua bán 2 bánh heroin với Bùi Văn Công; Vì Thị Thu là người tìm mua 2 bánh heroin về bán cho Bùi Văn Công nên Trần Thị Hiền, Bùi Văn Công, Vì Thị Thu cùng là người thực hành. Vì Văn Toán là người trông giữ 2 bánh heroin cho Vì Thị Thu; Lường Văn Hùng là người đi cùng Bùi Văn Công nhưng không trực tiếp mua và bán 2 bánh heroin nên Vì Văn Toán và Lường Văn Hùng cùng là người giúp sức tích cực.

Trong quá trình điều tra, vợ chồng Vì Văn Toán, Vì Thị Thu và đồng bọn đã thành khẩn thừa nhận hành vi mua bán 2 bánh heroin. Riêng Trần Thị Hiền khai không mua bán ma túy với Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng, Vì Văn Toán; Hiền cũng khai không quen biết các đối tượng nêu trên. Tuy nhiên, kết quả điều tra đủ căn cứ xác định Hiền có mua bán ma túy với các đối tượng này. Hành vi của các bị can Vì Thị Thu, Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng và Trần Thị Hiền là nguy hiểm cho xã hội.

Bị cáo Trần Thị Hiền đã kêu oan khi cho rằng do nhóm Công, Toán đã bắt, giết con gái mình, nên khi bị bắt giữ đã khai có mua bán ma túy với các bị cáo này. Tại phiên tòa sơ thẩm, Trần Thị Hiền cho rằng không thể chỉ dựa vào lời khai của nhóm Toán để kết tội cho bị cáo. Trong khi đó, các bị cáo Công, Toán, Hùng thừa nhận hành vi phạm tội.

Theo cáo trạng vụ sát hại nữ sinh Cao Mỹ Duyên, xuất phát từ món nợ mua ma túy 300 triệu đồng của bà Trần Thị Hiền (mẹ của nữ sinh Cao Mỹ Duyên) với Vì Văn Toán từ năm 2009, Toán đã nhờ Bùi Văn Công, Vương Văn Hùng đòi nợ giúp mình và hứa trả mấy chục triệu. Sau đó các đối tượng đã lên kế hoạch bắt con gái bà Hiền để gây áp lực đòi nợ.

Sau khi các đối tượng bắt giữ nạn nhân Cao Mỹ Duyên, bà Hiền là một trong những người đầu tiên biết con mình bị bắt cóc. Thế nhưng, bà này không khai báo với cơ quan Công an về việc đó mà chỉ khai là con gái đi giao gà, bị mất tích.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước