Tham ô tiền tỷ, hai cựu cảnh sát giao thông lĩnh án

PV (t/h)-Thứ tư, ngày 26/01/2022 06:20 GMT+7

Hai bị cáo Trung (áo sọc) và Hùng tại tòa (Ảnh: PLO)

VTV.vn - Lợi dụng việc thu lệ phí đăng ký mô tô, xe máy, hai cựu CSGT quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ) đã chiếm đoạt lần lượt hơn 2,3 tỷ đồng.

Ngày 25/1, Tòa án nhân dân thành phố Cần Thơ xét xử sơ thẩm và tuyên phạt các bị cáo Nguyễn Thành Trung (sinh năm 1985) 16 năm tù, Võ Việt Hùng (sinh năm 1994) 3 năm tù cùng về tội "Tham ô tài sản" quy định tại Điều 353, Bộ luật Hình sự 2015.

Theo cáo trạng, Nguyễn Thành Trung là cán bộ Cảnh sát giao thông, cấp bậc Đại úy, được phân công công tác tại Tổ đăng ký, quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ thuộc Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự (Công an quận Thốt Nốt). Nguyễn Thành Trung được giao nhiệm vụ trực tiếp nhận, ra biên lai, thu tiền lệ phí đăng ký xe mô tô, xe máy và quyết toán.

Trong khoảng thời gian từ ngày 30/4/2015 đến 17/6/2019, lợi dụng công việc được giao, bị cáo Nguyễn Thành Trung đã không ra biên lai thu phí và ra biên lai thu phí thấp hơn quy định 4.246 hồ sơ để chiếm đoạt tổng số hơn 2,3 tỷ đồng.

Để tránh bị phát hiện, Trung mang toàn bộ hồ sơ sai phạm cất giấu riêng, không lưu trữ theo quy định cũng như đã chủ động theo dõi, ra biên lai thu lệ phí bổ sung khi có chủ phương tiện đến làm thủ tục mua, bán, đổi biển số, sang tên, chuyển vùng đi nơi khác.

Ngoài ra, Nguyễn Thành Trung còn ra biên lai thu lệ phí cao hơn quy định với 434 hồ sơ với số tiền 88,55 triệu đồng và đã quyết toán nộp hết vào ngân sách nhà nước. Số tiền này Trung không chiếm đoạt được.

Số tiền hơn 2,3 tỷ đồng chiếm đoạt được, Trung dùng hùn vốn kinh doanh và tiêu xài. Sau khi sự việc bị phát hiện, Trung đã tự nguyện giao nộp toàn bộ (thừa 800.000 đồng do chưa xác định chính xác trước khi khởi tố).

Bị cáo Võ Việt Hùng có cấp bậc Trung úy, được phân công công tác cùng tổ với Trung từ tháng 10/2018 đến 1/6/2020 và cùng làm nhiệm vụ như Trung. Trong thời gian thực hiện nhiệm vụ, Hùng đã không ra biên lai thu lệ phí với 176 hồ sơ, chiếm đoạt gần 119 triệu. Hùng cũng cất giấu riêng đối với các hồ sơ này để tránh bị phát hiện. Ngoài ra, Hùng còn có hành vi ra biên lai thấp, cao hơn và không ra biên lai do sai sót với 19 hồ sơ.

Số tiền gần 119 triệu chiếm đoạt, Hùng tiêu xài hết. Khi bị phát hiện, Hùng tự nguyện giao nộp toàn bộ (thừa hơn 13 triệu do chưa xác định chính xác trước khi khởi tố).

Cũng theo cáo trạng, Tô Thiện Hòa, chiến sĩ nghĩa vụ được phân công giúp việc cho Tổ đăng ký đã có hành vi chỉnh sửa lại số tiền phải thu thấp hơn số tiền đã thu với 97 hồ sơ, chiếm đoạt 78,8 triệu đồng. Hòa đã tự nguyện nộp lại toàn bộ. Cơ quan điều tra tách ra chuyển đến Công an quận Thốt Nốt điều tra, xử lý đối với Hòa theo thẩm quyền.

Trần Long Hải là đội trưởng trực tiếp của hai bị cáo Trung và Hùng. Hải không bị xem xét trách nhiệm hình sự nhưng sẽ bị kiến nghị Giám đốc Công an thành phố Cần Thơ có hình thức kỷ luật theo quy định của ngành.

Tại phiên tòa, các bị cáo thừa nhận hành vi phạm tội. Nói lời sau cùng, bị cáo Trung gửi lời xin lỗi ban lãnh đạo Công an quận Thốt Nốt, bạn bè, đồng nghiệp và gia đình vì hành vi phạm tội của bị cáo đã gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của đơn vị, đồng nghiệp và gia đình. Bị cáo rất ăn năn, hối hận và mong được giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Hùng cũng xin giảm nhẹ hình phạt để sớm được trở về phụng dưỡng cha mẹ.

Theo Hội đồng xét xử, hành vi phạm tội của các bị cáo đặc biệt nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến quyền sở hữu tài sản của nhà nước, gây ảnh hưởng đến uy tín và hoạt động đúng đắn của các cơ quan, tổ chức nhà nước nói chung và đặc biệt uy tín của lực lượng Cảnh sát giao thông. Việc làm của các bị cáo làm mất lòng tin của nhân dân, gây bức xúc trong dư luận xã hội.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước