Tranh chấp lao động có xu hướng gia tăng

Nguyệt Hà - Hồng Việt (Ban Thời sự)-Thứ sáu, ngày 11/09/2015 17:57 GMT+7

VTV.vn - Tại Việt Nam, các tranh chấp lao động đang có xu hướng gia tăng. Trong khi đó, các cơ chế thương lượng, hoà giải, trọng tài lại hoạt động không hiệu quả.

Hội thảo “Kinh nghiệm quốc tế về xây dựng cơ chế giải quyết tranh chấp lao động và tham vấn về quy định tố tụng lao động trong Dự thảo Bộ luật Tố tụng dân sự (sửa đổi)” đã được tổ chức hôm qua (10/9) tại TP.HCM, với sự phối hợp của Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam.

Hội thảo diễn ra trong bối cảnh tại Việt Nam, các tranh chấp lao động đang có xu hướng gia tăng; trong khi đó, các cơ chế thương lượng, hoà giải, trọng tài lại hoạt động không hiệu quả.

Theo thống kê của Tổ chức Lao động Thế giới (ILO), 97% những vụ kiện của người lao động đưa ra toà nhưng người lao động không theo được vụ kiện vì thủ tục phức tạp và kéo dài. Do vậy, vấn đề cốt lõi là cần phải đơn giản thủ tục giải quyết các án lao động.

Tại hội thảo, các đại biểu cũng cho rằng, quá trình tranh tụng lao động sẽ đơn giản, gọn nhẹ nếu áp dụng án lệ các án giống nhau trong toà lao động, có thể áp dụng cho nhau. Ngoài ra, hiện nay, các quy định về tố tụng lao động nằm xen kẽ trong Dự thảo Bộ luật Tố tụng dân sự. Bởi thế, để thuận lợi hơn khi áp dụng luật vào các án lao động, luật cần có một chương riêng về tố tụng lao động.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước