Triệt phá đường dây đưa lao động vượt biên trái phép liên tỉnh

PV (tổng hợp)-Thứ tư, ngày 23/02/2022 21:53 GMT+7

VTV.vn - Đây là vụ án có tính chất nghiêm trọng; có sự câu kết chặt chẽ giữa đối tượng trong nước và đang ở nước ngoài sử dụng Zalo, Facebook... để thực hiện hành vi phạm tội.

Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) đã hoàn thành bản kết luận điều tra, chuyển hồ sơ vụ án "Tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài" xảy ra tại thành phố Hà Nội, các tỉnh Hưng Yên, Lạng Sơn, Cao Bằng.

Cơ quan chức năng đề nghị truy tố Phạm Thanh Tùng (sinh năm 1995; ở tỉnh Hưng Yên) về hành vi phạm tội nêu trên, đồng thời ra quyết định truy nã, quyết định tạm đình chỉ điều tra bị can đối với 3 đối tượng gồm: Hà Thị Nga (sinh năm 1986; ở huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định), Nguyễn Văn Quang (sinh năm 1978; ở huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh) và Phạm Tiến Lợi (sinh năm 1983; ở tỉnh Nghệ An).

Các trường hợp xuất cảnh trái phép trong đường dây này phần lớn là những người nông dân; đa phần họ từng sang Đài Loan, Trung Quốc lao động bất hợp pháp rồi bị trục xuất về nước. Do có nhu cầu trở lại lao động, họ đã tìm cách liên hệ với các đối tượng trong đường dây tổ chức, môi giới cho người khác trốn đi nước ngoài để vượt biên bằng đường biển, bất chấp sự nguy hiểm.

Một trong những đối tượng cầm đầu đường dây này là Hà Thị Nga đã bị Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lạng Sơn truy nã về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Sau khi có lệnh truy nã, đối tượng bỏ trốn sang nước ngoài rồi thiết lập đường dây tổ chức đưa người trốn đi Đài Loan (Trung Quốc).

Đầu năm 2020, 29 công dân Việt Nam đã thông qua người quen và qua tìm hiểu thông tin trên mạng xã hội Facebook "Hội người Việt Nam tại Đài Loan", "Hội lưu vong và tìm việc làm tại Đài Loan", liên hệ, thỏa thuận với Nga, Lợi và một số đối tượng khác để đưa, trốn đi Đài Loan.

Chi phí cho việc trốn đi từ 4.000USD - 8.300USD. Số tiền này, người đi sẽ nộp từ 7-10 triệu đồng (hoặc từ 1,8 đến 2.000 NDT) cho đối tượng trong đường dây tổ chức vượt biên giới trái phép từ Việt Nam sang Phúc Kiến, Trung Quốc; nộp 2.000USD - 3.300USD cho chủ tàu tổ chức trên bằng đường biển từ Phúc Kiến đi Đài Loan, Trung Quốc: số tiền còn lại nộp cho đối tượng chủ mưu khi đến Đài Loan, Trung Quốc.

Quá trình thực hiện, Nga câu kết, chỉ đạo Lợi, Quang yêu cầu đối tượng trong nước như Tùng và một số đầu mối khác (cơ quan điều tra chưa xác định được danh tính) đón, đưa dẫn công dân từ Hà Nội đến khu vực biên giới các tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng giao cho các đối tượng trong đường dây của Nga để tổ chức đưa họ trốn đi Đài Loan.

Bằng thủ đoạn này, từ ngày 11/3/2020 đến ngày 21/3/2020, các đối tượng đã đưa 29 người Việt Nam sang Đài Loan (Trung Quốc).

Đối với các công dân có hành vi xuất cảnh trái phép, Cơ quan ANĐT đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 19 công dân; tiếp tục có văn bản kiến nghị xử phạt vi phạm hành chính đối với 10 công dân còn lại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước