Triệt phá đường dây đưa người nhập cảnh trái phép "đội lốt" chuyên gia

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 15/05/2021 18:59 GMT+7

VTV.vn - Hiện nhiều đối tượng người nước ngoài đã móc nối, cấu kết với người Việt Nam ở trong nước để đưa người nhập cảnh vào nước ta dưới danh nghĩa chuyên gia.

Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19, Việt Nam chỉ cho phép nhập cảnh với các chuyến bay giải cứu công dân Việt Nam về nước, hoặc các chuyên gia và lao động kỹ thuật cao đươc nhập cảnh.  Mới đây, Công an thành phố Đà Nẵng đã phát hiện và bóc gỡ đường dây chuyên tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam dưới danh nghĩa chuyên gia.

Đối tượng Nguyễn Trần Anh Tuấn (34 tuổi, quê tỉnh Bình Thuận, tạm ở trú quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) đã bị Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Đà Nẵng khởi tố, bắt tạm giam về hành vi "Tổ chức cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép". Với vai trò là giám đốc của 3 công ty TNHH một thành viên tại thành phố Đà Nẵng, Tuấn đã cấu kết với số đối tượng người Hàn Quốc để làm thủ tục nhập cảnh hợp pháp cho nhóm 12 người quốc tịch Hàn Quốc đến thành phố này dưới vỏ bọc là những chuyên gia, lao động tay nghề cao. Đến tận bây giờ, Tuấn mới nhận thức rõ được sự sai trái trong hành vi của mình.

2.400 USD là số tiền Tuấn nhận được khi đã bảo lãnh cho 12 người Hàn Quốc sang Việt Nam thành công. Tuấn không ngờ được rằng sự chủ quan, mù quáng của mình đã và đang tiếp tay cho những hành vi vi phạm pháp luật mà các đối tượng người nước ngoài muốn thực hiện khi nhập cảnh vào thành phố, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình an ninh trật tự.

Triệt phá đường dây đưa người nhập cảnh trái phép đội lốt chuyên gia - Ảnh 1.

Nguyễn Trần Anh Tuấn biết rõ những người nhập cảnh không phải là chuyên gia nhưng vẫn bảo lãnh để hưởng lợi. (Ảnh: Dân trí)

Từ năm 2020 đến nay, Cơ quan An ninh điều tra, Công an thành phố Đà Nẵng đã tiến hành điều tra, khởi tố 15 vụ, 56 bị can liên quan đến các tội "Tổ chức, môi giới cho người nước ngoài nhập cảnh Việt Nam trái phép" và "Vi phạm quy định về nhập cảnh". Việc phát hiện và làm rõ đường dây này đã giúp Công an thành phố có được nhiều tình tiết quan trọng, phục vụ cho quá trình đấu tranh với các đối tượng còn lại về hành vi lợi dụng bảo lãnh chuyên gia.

Chiều 15/5, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã gửi công điện đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố quan tâm, chỉ đạo việc rà soát toàn bộ các cơ sở, doanh nghiệp đang sử dụng lao động là người nước ngoài trên địa bàn. Các địa phương cần tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ mọi trường hợp nhập cảnh, lao động nước ngoài đã đăng ký và làm việc, không để lọt người nhập cảnh trái phép lao động trong cơ sở, doanh nghiệp; kiên quyết đình chỉ và xử lý nghiêm các cơ sở, doanh nghiệp không bảo đảm an toàn theo quy định của pháp luật và trục xuất những trường hợp lao động trái phép.

Vạch trần thủ đoạn đưa người nhập cảnh trái phép vào nội địa Vạch trần thủ đoạn đưa người nhập cảnh trái phép vào nội địa

VTV.vn - Thuê nhà trọ cho người nhập cảnh trái phép ở, hầu như các đối tượng không ra ngoài. Việc tiếp tế phục vụ nhu yếu phẩm hàng ngày do người trong đường dây cung cấp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước