Truy tố nguyên Phó Chánh án Quận 4, TP.HCM

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 23/06/2020 23:04 GMT+7

Bị can Nguyễn Hải Nam (trái) và Lâm Hoàng Tùng (phải) khi bị bắt tạm giam. Ảnh: PLO.

VTV.vn - Bị can Nguyễn Hải Nam (nguyên Phó Chánh án Tòa án nhân dân Quận 4) bị truy tố về tội xâm phạm chỗ ở của người khác.

Cùng bị truy tố với Nguyễn Hải Nam còn có Lâm Hoàng Tùng (nguyên giảng viên Trường Đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ kiểm sát tại TP.HCM).

Ngày 23/6, Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố 2 bị can, chuyển hồ sơ sang Tòa án nhân dân cùng cấp.

Theo Viện Kiểm sát, căn cứ vào các lời khai, chứng cứ đã đủ cơ sở truy tố 2 bị can trên về tội "Xâm phạm chỗ ở của người khác" theo Điều 158 Bộ Luật hình sự năm 2015.

Theo nội dung vụ việc, bà Hoàng Trọng Anh Chi (sinh năm 1982, sống tại Quận 3, Thành phố Hồ Chí Minh) bán căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm cho bà Hoàng Thị Thu Thảo (sinh năm 1983, sống tại quận Bình Thạnh, TP.HCM). Tuy nhiên, quá trình mua bán hai bên xảy ra tranh chấp và đã khởi kiện nhau ra tòa.

Từ tháng 3/2019, bà Thảo cùng các con nhỏ sinh sống trong căn nhà này.

Chiều 19/9/2019, khi bà Thảo không ở nhà, ông Lâm Hoàng Tùng (là người được bà Chi ủy quyền giải quyết các tranh chấp liên quan đến nhà số 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm), ông Nguyễn Hải Nam (bạn ông Tùng), bà Nguyễn Thị Hương Tâm cùng nhiều người khác xông vào nhà dùng vũ lực gây sức ép, buộc những người trong nhà phải ra khỏi nhà rồi chiếm giữ đến ngày 28/9/2019.

Ngày 1/10/2019, Công an Quận 1 khởi tố bị can và bắt tạm giam hai đối tượng Nguyễn Hải Nam, Lâm Hoàng Tùng. Sau đó, Công an Quận 1 chuyển hồ sơ vụ án lên Công an TP.HCM điều tra theo thẩm quyền.

Theo Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM, trong quá trình điều tra, Nguyễn Hải Nam và Lâm Hoàng Tùng không thừa nhận hành vi phạm tội và từ chối khai báo nhưng chứng cứ là dữ liệu camera thu tại hẻm 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm ghi lại đầy đủ những hành vi của các bị can đã đủ yếu tố cấu thành tội xâm phạm chỗ ở của người khác.

Theo hình ảnh qua camera, diễn biến như sau:

- 15h18 ngày 19/9/2019, Lâm Hoàng Tùng, Nguyễn Thị Hương Tâm cùng 11 người đến nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm. Lúc 18h41, một taxi đến đỗ trước nhà; Nguyễn Thị Hương Tâm bế cháu Hoàng Mỹ Kỳ từ trong nhà đi ra; Lâm Hoàng Tùng bế cháu Hoàng Mai Son đi sau đến chỗ taxi; Nguyễn Hải Nam mở của xe taxi cho Tùng và Tâm bế hai cháu vào xe nhưng thấy nhiều người ngăn cản nên tài xế đã ra khỏi xe.

- 18h43 cùng ngày, 3 nam thanh niên (1 mặc đồng phục bảo vệ, 2 bịt mặt) cưỡng chế một người phụ nữ ra khỏi nhà. Ngoài ra, nhiều hành vi khác mang tính cưỡng chế được camera ghi lại.

Phòng Kỹ thuật hình sự Công an TP.HCM cũng có kết luận giám định khẳng định dữ liệu camera không có dấu hiệu cắt ghép, chỉnh sửa.

Sau khi sự việc xảy ra, UBND phường Đa Kao (Quận 1) có công văn gửi Công an Quận 1 với nội dung phản ánh: Sự việc trên đã làm náo động, gây mất an ninh trật tự tại khu dân cư, khiến người dân hoang mang trước những hành động của nhóm người vào cưỡng chế nhà.

Ngoài ra, trên mạng xã hội xuất hiện clip ghi lại sự việc nhóm Lâm Hoàng Tùng, Nguyễn Hải Nam, Nguyễn Thị Hương Tâm tranh chấp tại căn nhà 29 Nguyễn Bỉnh Khiêm, có hành vi bế con của bà Thảo đi ra khỏi căn nhà này, gây bức xúc dư luận.

Cáo trạng khẳng định, hành vi của các bị can là nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm vào quyền tự do của người khác, gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự xã hội. Trong vụ án này, bị can Nguyễn Thị Hương Tâm đã rời khỏi nơi cư trú. Cơ quan điều tra đã ra quyết định truy nã Tâm, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước