Vạch trần thủ đoạn nhập lậu hơn 60.000 thuốc điều trị COVID-19 từ Ấn Độ

Nguyễn Sơn, Việt Anh-Thứ ba, ngày 14/09/2021 18:39 GMT+7

VTV.vn - Hơn 60.000 viên thuốc điều trị COVID-19 các loại được chuyển về Việt Nam theo đường chuyển phát nhanh nhưng nội dung khai báo hải quan khác hẳn trên vận đơn.

Mới đây, một lượng lớn thuốc điều trị COVID-19 nhập lậu từ Ấn Độ về Việt Nam vừa bị Đội Kiểm soát chống buôn lậu Khu vực miền Bắc - Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan, phối hợp với Chi cục Hải quan chuyển phát nhanh, Cục Hải quan Hà Nội, Hải quan TP Hồ Chí Minh và Cục Cảnh sát C03, Bộ Công an phát hiện và thu giữ.

Vạch trần thủ đoạn nhập lậu hơn 60.000 thuốc điều trị COVID-19 từ Ấn Độ - Ảnh 1.
Vạch trần thủ đoạn nhập lậu hơn 60.000 thuốc điều trị COVID-19 từ Ấn Độ - Ảnh 2.

15 kiện hàng này được gửi từ Ấn Độ về sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, TP Hồ Chí Minh, sau đó được vận chuyển ra sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội theo hình thức chuyển phát nhanh và lưu giữ tại Kho hàng thuộc Trung tâm Khai thác quốc tế - Tổng công ty Chuyển phát nhanh bưu điện - Chi nhánh Hà Nội, để chờ làm thủ tục thông quan.

Kiểm tra đột xuất, Hải quan phát hiện bên trong là hơn 60.000 viên thuốc điều trị COVID-19, gồm nhiều loại khác nhau, khác hẳn với nội dung khai báo trên vận đơn.

Vạch trần thủ đoạn nhập lậu hơn 60.000 thuốc điều trị COVID-19 từ Ấn Độ - Ảnh 3.

Dược phẩm là mặt hàng được quản lý chặt chẽ với những quy định khắt khe và khi nhập khẩu doanh nghiệp phải tuân thủ nghiêm ngặt, đồng thời phải chịu sự kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền trước khi thông quan. Trong khi đó, chủ những lô thuốc này đều không có giấy phép nhập khẩu và đăng ký lưu hành những loại thuốc này tại Việt Nam và không đến hiện trường kiểm tra, dù đã được thông báo.

Cơ quan hải quan cho biết, chuyển phát nhanh bưu điện quốc tế là loại hình dễ bị lợi dụng để buôn lậu các mặt hàng nhạy cảm như ma túy, thuốc tân dược, với đặc thù chia hàng thành các gói nhỏ lẻ, số lượng cực lớn. Do đó, để đảm bảo vừa tạo thuận lợi thông quan nhanh, vừa chống buôn lậu hiệu quả là một nhiệm vụ rất khó khăn.

Lợi dụng tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều đối tượng đã nhập lậu các mặt hàng y tế, trong đó có nhiều loại thuốc tân dược điều trị COVID-19, không qua kiểm định, không đảm bảo chất lượng để bán với giá cực cao, nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Hải quan đang phối hợp với công an đấu tranh làm rõ các đối tượng liên quan để xử lý theo quy định của pháp luật.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước