Đăk Nông:

Xét xử hàng loạt cán bộ cấp đất trái quy định cho người thân lãnh đạo

Huyền Trang (t/h)-Thứ sáu, ngày 31/07/2020 06:03 GMT+7

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm.

VTV.vn - Do nể nang và vì lợi ích các nhân, 9 cán bộ huyện Tuy Đức tham mưu cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trồng cây lâu năm không đúng đối tượng.

Trong 2 ngày 29 - 30/7, Tòa án nhân dân tỉnh Đăk Nông mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với 9 bị cáo nguyên là cán bộ thuộc huyện Tuy Đức (tỉnh Đăk Nông) liên quan đến sai phạm trong việc cấp đất cho người nhà và người thân lãnh đạo.

Các bị cáo bị xét xử gồm: Phạm Ngọc Kha (Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Tuy Đức, nguyên Trưởng Phòng Tài nguyên - Môi trường); Lang Văn Khang (Trưởng Phòng Nông nghiệp - Phát triển nông thôn, nguyên Chủ tịch UBND xã Đắk Buk So); Đỗ Thành An (cán bộ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất); Nguyễn Thành Trí (Phó Giám đốc Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất) và Nguyễn Hữu Sơn (cán bộ Phòng Tài nguyên - Môi trường); Nguyễn Thành Tuân (nguyên Chủ tịch UBND xã Đắk R’Tih); Nguyễn Xuân Tiến và Phạm Hoàng Quảng (cán bộ địa chính UBND xã Đắk Buk So); Trần Trọng Đại (cán bộ địa chính UBND xã Đắk R’Tih).

Theo Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đăk Nông, cuối năm 2011 đến đầu năm 2012, ông Đinh Văn Anh (trú tại huyện Tuy Đức) làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 6 thửa đất tại thôn 4, xã Đắk R’Tih, huyện Tuy Đức.

Tuy ông Đinh Văn Anh không phải là đối tượng được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất như giao đất không thu tiền sử dụng đất nhưng các ông: Đại, Tuân, An, Trí, Sơn, Kha và Lê Văn Quang (nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy Đức) đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn giao cho ông Anh 15,7 ha đất trái pháp luật. Sau khi được giao đất, ông Anh đã sang nhượng lại cho bà Trương Thị Thoại để bà này thực hiện các thủ tục đề nghị UBND huyện Tuy Đức cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Từ năm 2014 đến năm 2015, tại xã Đắk Búk So, huyện Tuy Đức, các ông: An, Trí, Khang, Tiến, Quảng do nể nang và vì lợi ích cá nhân đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn được giao làm trái công vụ tham mưu cấp 9 Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất trồng cây lâu năm không đúng đối tượng (chủ yếu là cho bản thân và người thân). Tổng giá trị các Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất là hơn 65 triệu đồng. Đây là đất thuộc khu vực sân bay Bù Boong được Bộ Quốc phòng giao lại cho UBND huyện Tuy Đức năm 2015.

Hội đồng xét xử đã tuyên phạt các bị cáo: Lang Văn Khang 5 năm tù; Đỗ Thành An 2 năm 3 tháng tù; Nguyễn Thành Trí 2,5 năm tù; Phạm Hoàng Quảng và Trần Trọng Đại 1,5 năm tù. Những bị cáo còn lại cùng bị phạt 1 năm 3 tháng tù. Các bị cáo bị xét xử về những tội: "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ" theo và Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015; "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" theo Điều 229 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Đối với các Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cấp sai đối tượng, các cơ quan chức năng kiến nghị UBND huyện Tuy Đức thu hồi và hủy bỏ theo quy định của pháp luật.

TP.HCM sẽ công khai kết quả xử lý cán bộ sai phạm về đất đai TP.HCM sẽ công khai kết quả xử lý cán bộ sai phạm về đất đai

VTV.vn - TP.HCM sẽ công khai kết quả xử lý cán bộ sai phạm về đất đai. Đây là một trong những biện pháp hiệu quả giúp giảm tình trạng xây dựng trái phép, sai phép.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước