Xuất hiện nhiều loại tội phạm mới ở khu vực giáp ranh nông thôn

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 18/07/2015 12:15 GMT+7

VTV.vn - Một nghiên cứu độc lập cho thấy, 10 năm trước, tỉ lệ các vụ án xảy ra ở nông thôn và vùng giáp ranh là 42%; hiện là 52,9% và đang xuất hiện nhiều loại tội phạm mới.

Vụ thảm sát khiến 6 người thiệt mạng ở xã Minh Hưng, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước vừa xảy ra, khiến dư luận chưa hết bàng hoàng. Trước đó, tại huyện miền núi Tương Dương, tỉnh Nghệ An, 4 người cùng gia đình bị giết hại. Đây là hai trong số nhiều vụ án nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn nông thôn và vùng giáp ranh thời gian gần đây. Người dân rất hoang mang, bất an trước tình hình an ninh tại những khu vực này.

Theo nhận định của các lực lượng chức năng, tình hình tội phạm ở nông thôn đang có chiều hướng diễn biến phức tạp; số vụ và tội phạm gia tăng; xuất hiện nhiều loại tội phạm mới... với quy mô, tính chất và hậu quả nghiêm trọng.

Tuy nhiên, dưới góc độ cơ quan an ninh, những trọng án thời gian gần đây là hiện tượng đơn lẻ. Vì thế, người dân không nên hoang mang và cho là xã hội đang bất an. Xã hội nào trong quá trình phát triển cũng có những mặt trái. Nhiệm vụ của pháp luật là xét xử nghiêm minh đối tượng phạm pháp, đảm bảo công bằng và ngăn chặn những việc tương tự.

Giải pháp quan trọng nhất cũng được xác định là phòng ngừa tội phạm dựa vào cộng đồng, phát huy mạng lưới an ninh nhân dân; động viên, khen thưởng và bảo vệ những nhân tố tích cực.

Phóng sự trên đây sẽ cung cấp những con số cũng như nhận định trực diện về tình hình tội phạm khu vực nông thôn và vùng giáp ranh, dưới góc nhìn của các chuyên gia nhiều năm nghiên cứu về tình hình tội phạm và tâm lý học tội phạm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước