Trò chuyện với "Vua khỉ" Lục Tiểu Linh Đồng đầu xuân Bính Thân

Theo VOV-Thứ hai, ngày 08/02/2016 14:00 GMT+7

VTV.vn - Lục Tiểu Linh Đồng mong muốn tìm được một học trò ở Việt Nam để có thể truyền dạy những kinh nghiệm diễn xuất vai Tôn Ngộ Không.

Tuy đã gặp ông mấy lần nhưng khi liên lạc để xin một cuộc hẹn với Chương Kim Lai, người được biết đến nhiều hơn với nghệ danh Lục Tiểu Linh Đồng, đóng vai Tôn Ngộ Không trong bộ phim Tây Du Ký nổi tiếng của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) thì quả là khó khăn.

Không phải vì ông nổi tiếng mà mắc bệnh "ngôi sao" mà vì ông quá bận, nhất là trong thời gian này, khi thì ông ở Thượng Hải, lúc lại ở Paris, London rồi quay về Thành Đô, Vân Nam... tóm lại là ông đi quanh năm suốt tháng. Ngay như hôm ông hẹn gặp chúng tôi cũng là vừa bay từ thành phố Vũ Hán về Bắc Kinh.


Lục Tiểu Linh Đồng trò chuyện cởi mở với phóng viên

Lục Tiểu Linh Đồng trò chuyện cởi mở với phóng viên

Ông đến là bảo chủ quán cafe làm ngay cho chúng tôi mỗi người một ly cà phê ấm, nóng và yêu cầu người phục vụ để ông thanh toán tiền, không được nhận tiền của người khác, rồi ông vào việc ngay với chúng tôi - một tác phong hết sức chuyên nghiệp. Hỏi ông kế hoach trong thời gian là gì, vừa rồi ông làm gì mà bận thế, ông bảo, năm 2016 là năm Bính Thân, là năm khỉ nhưng năm 2015 là năm “Lục Tiểu Linh Đồng”.

Nói như vậy là vì, ngay từ tháng 2/2015, ông vinh dự là diễn viên đầu tiên của Trung Quốc đại lục có bài diễn thuyết đưa văn hóa Trung Quốc đến với Tây Âu. Đến tháng 6/ 2015, ông được mời nói chuyện tại Đại học Paris. Hình tượng nhân vật Tôn Ngộ Không do ông thủ vai cũng đã vinh dự được dựng tượng sáp tại Bảo tàng Madame Tussaud ở Anh. Lần đầu tiên, một nhân vật trong thần thoại đã được dựng tại đây.

Ngoài ra, tại nhiều tỉnh, thành ở Trung Quốc cũng đã mở những nhà lưu niệm, thư viện, bưu điện, trường học mang tên Lục Tiểu Linh Đồng. Đây là lần đầu tiên tên một nhân vật được lấy để đặt cho các công trình kỷ niệm khi người đó vẫn đang còn. Tất cả những sự kiện trên cho thấy tình cảm đặc biệt mà mọi khán giả từ trẻ đến già đã dành cho nhân vật Tôn Ngộ Không do Lục Tiểu Linh Đồng thủ vai.

Trong năm 2016, ông có khá nhiều kế hoạch và cũng nhận được nhiều lời mời thăm Việt Nam, ông cũng có dự định trong năm con khỉ này (năm 2016), sẽ bố trí để thăm lại Việt Nam vì ông luôn có ấn tượng tốt và có nhiều kỷ niệm. Ông thấy rất ấn tượng về tình cảm nồng nhiệt của khán giả Việt Nam dành cho mình. Ấn tượng của ông là người Việt nam rất nhiệt tình, chu đáo và mến khách.

Lục Tiểu Linh Đồng kể, ông còn nhớ sau khi bộ phim Tây Du Ký được công chiếu vào năm 1988, tôi nhận được rất nhiều thư của khán giả trong và ngoài nước, tuy nhiên có bức thư làm ông thấy rất ấn tượng và cảm động của một bạn khán giả Việt Nam có tên là Thảo gửi, khi đó bạn ấy tầm khoảng 15, 16 tuổi, hình như bạn này là người khiếm thính...

Bạn Thảo viết rằng: "Sau khi xem phim Tây Du Ký, cháu rất thích nhân vật Tôn Ngộ Không và những đức tính của Tôn Ngộ Không. Cháu nghe nói chú Lục Tiểu Linh Đồng đóng vai Tôn Ngộ Không là người bị cận thị, nếu như bệnh cận thị ảnh hưởng đến công việc diễn của chú, cháu có thể hiến tặng chú đôi mắt".

Ông bảo, bạn thấy đấy, chỉ là một khán giả bình thường thôi, một khán giả nước ngoài mà có một đức tính hy sinh vì người khác như thế, tôi thường kể câu chuyện này với khán giả Trung Quốc, tôi gọi đây là tinh thần Tôn Ngộ Không, nó đã vượt qua tình cảm của người thường rồi.

Ông cho biết, những năm 60 cha ông đã dàn dựng nhiều vở kịch về Tôn Ngộ Không theo kiểu diễn kịch của vùng Thiệu Hưng, tỉnh Chiết Giang và sang Việt Nam biểu diễn cho Chủ tịch Hồ Chí Minh xem. Năm 1998, ông và cha ông được mời sang biểu diễn ở Thành phố Hồ Chí Minh, và thường diễn vở có tên là "Cha con Mỹ Hầu Vương", cha thì diễn Tôn Ngộ Không theo kiểu kịch Thiệu Hưng, còn ông thì diễn Tôn Ngộ Không theo kiểu đã đóng trong phim Tây Du Ký, tuy tạo hình khác nhau nhưng đều được khán giả Việt Nam nhiệt liệt hoan nghênh.

"Tôi còn nhớ khi ấy, tối nào cũng có rất đông khán giả chờ ngoài sân để chúng tôi diễn xong rồi đi xe máy đưa về khách sạn, những người đi trước thì vừa đi vừa dơ gậy "như ý" có đèn lấp lánh ra hiệu để mọi người nhường đường, ngày nào cũng thế, thật là vui. Khi tôi ra đường, tôi thấy nhiều em nhỏ đeo mạt nạ Tôn Ngộ Không tay thì cầm gậy, điều đó cho thấy khán giả Việt Nam rất yêu thích Tây Du Ký cũng như nhân vật Tôn Ngộ Không.

Tôi cũng sưu tầm rất nhiều những bức ảnh, con tem, hay những cuốn sách viết về chủ tịch Hồ Chí Minh, tôi định sau này sẽ dành tặng Bảo tàng Hồ Chí Minh để thế hệ trẻ hai nước nhớ đến mối quan hệ thân tình giữa chủ tịch Hồ Chí Minh và chủ tịch Mao Trạch Đông, qua đó góp phần tăng cường tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước" - Lục tiểu Linh Đồng chia sẻ.

Lục Tiểu Linh Đồng cho biết, ông rất ấn tượng những lần được gặp lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam như Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang. Ông nhớ rõ lời đầu tiên khi Chủ tịch Trương Tấn Sang viết khi ký tặng cuốn tự truyện của tôi, đó là "Đồng chí Tôn Ngộ Không thân mến!".

Ông không thể nghĩ rằng các đồng chí lãnh đạo nhà nước lại có thể hỏi ông những câu thân tình như là bạn bè lâu ngày không gặp. Ông coi cuốn tự truyện của ông có chữ ký tặng của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam như báu vật truyền đời, cá nhân ông sẵn sàng làm sứ giả quảng bá cho Việt Nam, một cách vô điều kiện.

Nói về những kỷ niệm đáng nhớ nhất khi quay phim Tây Du Ký, Lục Tiểu Linh Đồng chia sẻ, có ảnh hưởng sâu sắc nhất, có ấn tượng mạnh nhất đối với cá nhân ông chính là hình ảnh Tôn Ngộ không bị nhốt dưới chân ngọn núi Ngũ Hành Sơn trong suốt 500 năm, qua bao nhiêu mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông. Đối với mỗi chúng ta, điều này có ý nghĩa rất lớn, nó khiến chúng ta phải suy nghĩ và nhìn nhận lại mình.

Tôn Ngộ không cũng vậy, từ một Tề Thiên Đại Thánh đại náo Thiên cung, bị nhốt dưới chân ngọn núi Ngũ Hành Sơn suốt mấy trăm năm, cho đến khi được Đường Huyền Tăng giải thoát và trở thành đồ đệ của người, một lòng phò tá sư phụ vượt qua chín chín tám mươi mốt kiếp nạn để đến được Tây Thiên lấy kinh, tu thành chính quả.

Những thước phim này, được quay ở núi Thạch Lâm, một khu thắng cảnh của tỉnh Vân Nam. Đoàn làm phim đã tìm được một ngọn núi cao, bên dưới có cái động rất nhỏ chỉ vừa đủ một người nằm. Lục Tiểu Linh Đồng đã phải nằm đó một ngày trời, không được cử động nhiều, không ăn uống để quay quay tất cả những chi tiết thể hiện thời gian trôi đi, hết năm này qua năm khác, hết những mùa tuyết rơi lại đến mùa lá rụng, những cơn mưa rào…Việc ghi lại những thước phim này quả thực gian khổ. Những gì diễn ra ở đây giống như cuộc đời của mỗi người, trong cuộc sống đều sẽ gặp phải những khó khăn vất vả và phải vượt qua.

Hỏi ông về kế hoạch sắp tới, ông bảo kế hoạch của ông trong từng thời kỳ, từng giai đoạn khác nhau. Nếu ông sống đến 90 tuổi, ông có kế hoạch của những năm 90 tuổi. Hiện ông đang đặt ra cho mình một số kế hoạch, trong đó kế hoạch đầu tiên là thông qua 17 năm chỉ diễn vai Tôn Ngộ Khô (được ghi vào sách kỷ lục Guiness thế giới về diễn viên đóng Tôn Ngộ Không lâu nhất), thông qua tác phẩm của Ngô Thừa Ân, qua tham khảo những cuốn sách cổ viết về Tây Du Ký để viết lại một cuốn sách hoàn chỉnh và đầy đủ nhất về tác phẩm này.

Lục Tiểu Linh Đồng cũng chia sẻ, đang hợp tác cùng với hãng Paramount Picture của Mỹ sản xuất bộ phim “Tây Du Ký” phiên bản 3D và nhiều khả năng sẽ được khởi quay trong năm nay. Bộ phim, với những gương mặt thân quen và nghệ thuật diễn khỉ điêu luyện, kết hợp với kỹ thuật điện ảnh hiện đại, được kỳ vọng sẽ đem đến những bất ngờ cho khán giả.

Thông qua bộ phim, các câu chuyện của Trung Quốc sẽ được giới thiệu với thế giới. Ông cũng mong muốn tìm được một học trò ở Việt Nam để có thể truyền dạy những kinh nghiệm diễn xuất vai Tôn Ngộ Không, để khán giả Việt Nam có dịp được chiêm ngưỡng. Đây chính là những mong ước và dự định của ông.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước